Bạn đọc Bạn đọc

23/05/2017 - 13:51

CƠ QUAN CHỨC NĂNG TRẢ LỜI:

Trước mắt gia đình bà Thơm cần hợp tác

TTH - Bà Huỳnh Thị Thơm (sinh năm 1943), trú tại thôn Bát Sơn (xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) có đơn khiếu nại cho rằng UBND huyện Phú Lộc ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà là chưa đúng.

Hiện trên thửa đất thu hồi vẫn còn nhà tạm và nhà để giữ vật nuôi

Ông Hoàng Sa, Chủ tịch UBND xã Lộc Điền giải thích, nguồn gốc thửa đất này là do bố mẹ chồng bà Thơm tạo lập. Sau khi bố chồng bà Thơm mất, mẹ chồng đi ở nơi khác với con gái, đến năm 1995 không còn nhà ở trên đất và toàn bộ đất được sử dụng trồng cây lâu năm cho đến thời điểm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (2003). Trong lúc đó, không có giấy tờ nào lưu giữ chứng minh trước đó thửa đất này dùng để làm nhà ở (bố mẹ chồng bà Thơm khai hoang và làm nhà ở chứ không thông báo với chính quyền địa phương), nên không có căn cứ để cấp đất ở lâu năm cho thửa đất này. Mặt khác, khi cấp thửa đất cho bà Thơm, hộ gia đình bà cũng đã có một mảnh đất khác do chồng bà đứng tên (nhà bà Thơm ở hiện tại), có diện tích đất ở là 400 m². Theo quy định với đất ở nông thôn, trong cùng một hộ không thể vượt quá 400 m²/hộ.

Theo luật sư Hoàng Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Thuận Hóa, nếu sự việc đúng như các giấy tờ, văn bản mà chính quyền cung cấp thì việc cấp GCNQSDĐ cho bà Thơm đứng tên vào năm 2003 là sai vì bà không thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Còn về mục đích sử dụng, nếu bà Thơm không có các giấy tờ liên quan chứng minh trước đó bố mẹ chồng sử dụng làm đất ở thì bà Thơm không đủ pháp lý để yêu cầu cấp đất ở.

Ông Hoàng Sa cho biết, khi xác minh và kiểm tra lại thửa đất này, trong trích lục không ghi rõ thửa đất có sử dụng làm đất ở. Hiện xã đã nhận các phản ánh và khiếu nại của gia đình bà Huỳnh Thị Thơm. Vào thời điểm địa phương làm thủ tục cấp GCNQSDĐ đã mắc những sai sót, giờ không thể lại tiếp tục sai thêm. Trước mắt, gia đình bà Thơm cần hợp tác, điều chỉnh lại cho đúng quy định của pháp luật. Sau khi đã chuyển đổi xong, xét về nhu cầu làm nhà ở của gia đình thì xã sẽ hướng dẫn các thủ tục và đề nghị các cấp trên chuyển đổi một phần đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP