19/11/2014 - 05:56

“Trường học là tổ ấm”

TTH - Sau hơn 19 năm đi dạy, tôi mới có dịp ngồi lại để trả lời một câu hỏi vốn rất quen thuộc với tất cả mọi người và đối với riêng tôi: Vì sao chọn nghề sư phạm và là giáo viên dạy Văn.

Là giáo viên, nhất là giáo viên dạy Văn, hơn ai hết chúng tôi nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc giáo dục đạo đức nhân cách cho học sinh hiện nay. Lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” là mệnh lệnh hành động của mỗi giáo viên chúng tôi. Các em học sinh như cây non đang trưởng thành, mọi uốn nắn của ông bà, cha mẹ, thầy cô - những người gần gũi với các em sẽ làm cho các em hoàn thiện hơn về nhân cách.

Thực tế hiện nay, việc giáo dục đạo đức cho học sinh là vô cùng khó khăn, nhất là những em có cá tính. Bởi ngày nay học sinh chịu quá nhiều ảnh hưởng của môi trường xã hội, tốt có xấu có mà các em chưa đủ kinh nghiệm để phân biệt. Các em thiếu một lời cảm ơn khi được người khác giúp đỡ, thiếu sự quan tâm tới chính bản thân và những người xung quanh mình. Cư xử với bạn bè, với thầy cô, với ông bà, cha mẹ, với người lớn thiếu lễ phép, tôn trọng. Đặc biệt vô tâm trước sự hi sinh vất vả của cha mẹ, của những người thân trong gia đình…
Chúng tôi xác định, sau nền tảng gia đình, trường học là tổ ấm thứ hai, là nơi các em có bạn bè, được thầy cô san sẻ, dìu dắt, nâng bước trong hành trình đầu tiên bước vào đời. Từ sự lựa chọn nghề nghiệp ở trên, tôi nhận thấy để giáo dục đạo đức cho các em, người giáo viên cần bắt đầu từ nhân cách của người thầy giáo khi đứng trên bục giảng, khi ở ngoài cuộc sống... Học sinh ngày nay nhanh nhẹn, “khôn” hơn chúng tôi ngày xưa rất nhiều. Đứng ở một khía cạnh nào đó các em chưa ngoan, nhưng các em cũng lại có đầy đủ nhận thức, sự nhạy cảm để nhìn, để có những suy nghĩ về người thầy của mình. Cùng với vốn tri thức của mình, bằng lời nói, hành động, cử chỉ... người thầy có thể đánh động đến tâm thức các các em về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Để giáo dục đạo đức các em, ngoài vị trí đứng trên bục giảng, người thầy còn phải là người bạn, đủ để các em tin tưởng, bộc bạch những suy nghĩ, nhận thức của mình.
Theo thời gian kinh nghiệm giáo dục đạo đức cho học sinh càng nhiều hơn, song thiết nghĩ người giáo viên cùng cần biết cách làm cho tâm hồn mình “trẻ lại”, có như vậy mới tìm ra tiếng nói chung với học sinh, để hiểu, để thông cảm với các em nhiều hơn bởi cuộc sống là một sự vận động không ngừng nghỉ.
 Nghề nào cũng có những nỗi buồn và niềm vui. Nghề giáo cũng vậy. Những ngày tháng đứng trên bục giảng là một phần cuộc đời của nghề đi dạy. Chúng tôi cũng ưu tư với cuộc sống, với những cô cậu học trò mà nhiều khi có những hành động, lời nói vượt qua ranh giới của đạo nghĩa thầy trò vốn là một nét đẹp của dân tộc mình. Sau đấy là những phút lắng lòng xót xa bởi phần nhiều các em thiếu sự quan tâm chăm chút của gia đình, nhiều em có hoàn cảnh rất tội nghiệp... Chính vì vậy, các em đã sống bằng bản năng của mình nhiều hơn. Xa hơn một chút là sự lo lắng về một ngày không xa của đất nước của dân tộc, trong đó có cả con cái của chính chúng tôi. Thiết nghĩ những điều chưa vui trong nghề đi dạy chính là những thử thách của cuộc đời, của nghề trao cho chúng tôi. Niềm ao ước của chúng tôi là mỗi giáo viên hãy cố gắng để vượt qua những thử thách ấy.
Niềm vui cũng không ít với chúng tôi. Trong rất nhiều những niềm vui ấy, tôi nhớ về 2 kỷ niệm: có một cô bé sau khi lên cấp 3 về thăm tôi cùng các bạn, khi gặp mặt em ôm tôi và nói “Em nhớ cô quá”. Một lần khác trong dịp các em tổ chức họp lớp sau 15 năm, khi ôn lại những câu chuyện cũ, một cậu học sinh tự nhiên đứng dậy tiến về phía các thầy cô và ôm lấy chúng tôi mà nói “Chúng em thương các thầy các cô quá!”. Cả 2 lần ấy không phải chúng tôi dang rộng vòng tay để đón các em mà chính chúng tôi lại nằm trong vòng tay của các em. Thật kỳ lạ, đó là hạnh phúc khó có thể nói bằng lời. Đó cũng chính là những động lực giúp chúng tôi tin yêu hơn con đường mà mình đã lựa chọn.
Hương Giang ghi từ lời kể của cô giáo Trần Thị Kim Huế, Tổ trưởng tổ Văn Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (TP Huế)

Hương Giang (ghi)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP