23/10/2014 - 13:12

Trường nghề bắt tay doanh nghiệp

TTH - Đào tạo theo nhu cầu đang là một xu hướng tất yếu giữa các trường nghề và doanh nghiệp, khi mà tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” đang trở nên phổ biến trong xã hội.

Dạy nghề kèm cặp là phổ biến

54% lao động qua đào tạo nghề là một con số không nhỏ. Tuy nhiên, có đến trên 85% lao động học sơ cấp nghề và trên 1,7% lao động có bằng cao đẳng nghề. Điều này dẫn đến thực trạng, hiệu quả khai thác cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề ở các cơ sở trường nghề chưa tương xứng với quy mô đầu tư. Nhiều ngành nghề mang tính kỹ thuật cao nhưng không đào tạo được nên thiết bị máy móc “đắp chiếu”. Nghịch lý ở chỗ, rất nhiều ngành mà thị trường lao động đang cần thì doanh nghiệp lại không đào tạo được. Doanh nghiệp ca thán, các trường dạy theo khả năng “cung” chứ chưa chú trọng đến “cầu”.

 Đào tạo nghề may theo dây chuyền công nghệ hiện đại tại Trường cao đẳng nghề

Chất lượng nguồn lao động đã qua đào tạo hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sử dụng thiết bị công nghệ cao, công nghệ mới. Thực tế, một số trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề mới được nâng cấp nên cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy, thực hành còn hạn chế, đội ngũ giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Thế nên, thời gian học các môn không cần thiết, không liên quan đến nghề nghiệp lại nhiều. Còn các môn chuyên ngành thì chỉ đủ để “cưỡi ngựa xem hoa”.

Ông Trần Nam Lực, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Thừa Thiên Huế cho rằng, có một số máy móc trường muốn đầu tư để phục vụ nhu cầu đào tạo lao động cho các doanh nghiệp, tuy nhiên, không nằm trong danh mục nên đành chịu”.

Ông Nguyễn Văn Tín, Giám đốc chi nhánh Bình Minh cho hay: “Doanh nghiệp ký kết hợp đồng với trường nghề sẽ cung ứng l5 công nhân ngành điện làm các công việc được ghi rất cụ thể trong hợp đồng. Trong quá trình trường đào tạo, chúng tôi hỗ trợ nguyên vật liệu, cử người sang giúp đỡ kỹ thuật. Kết thúc khóa học, doanh nghiệp đến kiểm tra tay nghề, tuyển dụng lao động. Cách đào tạo này giúp người lao động có thể làm việc được ngay và doanh nghiệp không phải đào tạo thêm nữa”.

Thực tế, nhiều máy móc ở các trung tâm lỗi thời nên khi vào làm việc ở doanh nghiệp lao động choáng ngợp và tất nhiên là không làm chủ được công nghệ. Anh Trần Hữu Cánh, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Hương Trà cho hay: “Chúng tôi chỉ đào tạo lao động học may bình thường, máy may một kim, hai kim đều có nhưng hai ba người ngồi một máy nên khó hiệu quả. Vì thế, sau khi tiếp nhận, doanh nghiệp tự đào tạo để phù hợp với sản phẩm và công nghệ của đơn vị. Trong đó, chủ yếu doanh nghiệp tự tuyển lao động hoặc sử dụng những người có bằng đại học để đào tạo nghề. Ngoài ra, không doanh nghiệp nào dạy nghề theo hình thức, dạy nghề kèm cặp là phổ biến hơn cả vì hình thức này phù hợp với khả năng, điều kiện của doanh nghiệp. Tuy nhiên ở một số lĩnh vực, các doanh nghiệp vẫn gắn chặt với cơ sở dạy nghề.

Liên kết chặt chẽ

Hiên, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đến liên kết với trường nghề trong việc đào tạo lao động. Doanh nghiệp thẳng thắn yêu cầu nhà trường đào tạo theo phương thức phù hợp của đơn vị. Trong thời điểm này, những nghề kỹ thuật cao đào tạo ít nhưng chất lượng, học viên có việc làm và làm việc được ngay tại doanh nghiệp. “Trường cao đẳng nghề đã có sự liên kết khá chặt chẽ với doanh nghiệp khi gửi sinh viên đến thực tập; tiếp đến, có biên bản ký kết về liên kết đào tạo và tuyển dụng. Qua đó, trường cung ứng hàng ngàn cán bộ kỹ thuật cho các khu công nghiệp, khu kinh tế trong và ngoài tỉnh. Ông Cung Trọng Cường, Hiệu trưởng Trường cao đẳng công nghiệp Huế chia sẻ. Bắt đầu từ những mô hình liên kết hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại đầu tư nâng cấp cho các cơ sở dạy nghề nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng tốt hơn nhu cầu lao động có chất lượng cho doanh nghiệp.

Riêng với những trung tâm không đủ máy móc hiện đại, lao động sẽ được học tại doanh nghiệp và mời giáo viên trường nghề đến giảng dạy. Người học nghề được học những nghề phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Họ được thực tập ngay trên các máy móc, thiết bị đang sử dụng tại doanh nghiệp, do đó có thể vận dụng được những kiến thức đã học, đồng thời nâng cao được kỹ năng nghề.

Khảo sát mới đây cho thấy, tâm lý chung của phụ huynh và học sinh, muốn có mô hình gắn kết với doanh nghiệp, gắn kết với yêu cầu kinh tế xã hội và học viên có việc làm ngay sau khi ra trường. Sự liên kết chặt chẽ giữa hai bên cũng là yếu tố quan trọng kích thích người lao động tiếp cận được một nghề phù hợp với năng lực, sở thích nhằm tạo lập nghề nghiệp cho bản thân.Đào tạo nghề may theo dây chuyền công nghệ hiện đại tại Trường Cao đẳng nghề Thừa Thiên Huế.

Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP