Kinh tế Thông tin thị trường

04/10/2017 - 08:52

Truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm có dễ quản lý hơn thịt heo?

Quá trình truy xuất cần giám sát chăn nuôi, giết mổ để đảm bảo không xảy ra những hành vi gây hại cho sức khỏe cho cộng đồng.

Sau thịt heo, người tiêu dùng TP HCM tiếp tục có thể truy xuất thịt và trứng gia cầm, khi Đề án quản lý và nhận diện truy xuất thịt gia cầm và trứng gia cầm vừa được triển khai ngày 3/10.

Tuy nhiên, giữa "tâm bão" vụ việc 3.750 con heo bị tiêu hủy do tiêm thuốc an thần, phần lớn đều được đeo vòng truy xuất, dư luận không khỏi băn khoăn: Liệu truy xuất thịt và trứng gia cầm có hiệu quả hơn? Thành phố sẽ thay đổi cách quản lý, giám sát quy trình chăn nuôi, giết mổ thế nào để đảm bảo không xảy ra những hành vi gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

TP HCM hiện có 1.749 điểm bán thịt và trứng gia cầm có gắn tem truy xuất nguồn gốc. Người tiêu dùng có thể dùng chương trình quét mã QR code bất kỳ hoặc cài đặt chương trình TE-FOOD để biết thông tin về con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng, cơ sở xử lý, đóng gói…

truy xuat nguon goc thit gia cam co de quan ly hon thit heo hinh 1
Điểm bán trứng gia cầm và thịt gia cầm được truy xuất nguồn gốc tại chợ Bến Thành, TP HCM.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, đối với truy xuất nguồn gốc thịt gà, vịt có nhiều điểm mới so với thịt heo. Đây là một quá trình truy xuất toàn diện trong cả giai đoạn chăn nuôi lẫn lưu thông của gia cầm.

Theo đó, người tiêu dùng có thông tin sản phẩm thịt gà, vịt và trứng khi mới được 1 ngày tuổi, quá trình nuôi dưỡng bởi thức ăn tương ứng với từng thời điểm tăng trưởng, quá trình tiêm vắc xin, kể ngày cuối cùng tiêm chủng để đảm bảo các dư lượng thuốc kháng sinh đã được thải ra hết theo thời gian quy định.

Trong khi đó, đối với thịt heo chỉ được truy xuất nguồn gốc kể từ khi xuất chuồng, tức là chỉ biết được con heo đó được nuôi tại trang trại nào, giết mổ từ đâu, được bán sỉ tại chợ nào và bán lẻ tại đâu.

“Thịt gà khi đưa ra lưu thông qua có công đoạn giết mổ và đóng gói thành phẩm, tem truy xuất đã được dán trước vào trong sản phẩm đã đóng sản phẩm hoàn chỉnh. Còn với thịt heo, khi nào người tiêu dùng mua sẽ được người bán lẻ cắt theo yêu cầu của người mua, khi đó mới có tem truy xuất”, ông Hòa cho biết.

Rõ ràng, không phải thịt heo nào được truy xuất nguồn gốc cũng an toàn, bằng chứng là qua vụ việc heo bị tiêm thuốc khi chuẩn bị giết mổ vừa được phát hiện với số lượng lớn cách đây vài ngày. Các đối tượng tiêm thuốc vào heo lợi dụng lúc cán bộ thú y kiểm tra lâm sàng cho heo trước khi giết mổ để vi phạm.

So với thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm sẽ thuận lợi, đơn giản hơn. Do gà vịt được nuôi, giết mổ tập trung, không có khâu vận chuyển từ nơi chăn nuôi đến cơ sở giết mổ. Quy trình được xem là khép kín, không có nhiều khâu sơ hở để các đối tượng thương lái lợi dụng. Quan trọng hơn nữa là trách nhiệm của cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh được đặt lên hàng đầu trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Ba Huân cho biết, công ty đã đầu tư bài bản, nhập 2 dàn máy của Hà Lan trị giá hàng trăm tỷ đồng để diệt khuẩn trứng, mỗi giờ công ty sẽ xử lý 185.000 quả trứng.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, mặc dù việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là rất khó nhưng thành phố vẫn quyết tâm làm bằng được. Truy xuất nguồn gốc là được xem biện pháp căn cơ để đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng với xu hướng của thế giới.

“Nếu thành phố không có sự hợp tác từ gốc, từ người chăn nuôi và không có sự hợp tác từ các tỉnh thì riêng TP HCM tổ chức tốt bao nhiêu cũng không thể làm được. Hiện kết quả đạt được mặc dù chưa thỏa mãn những mong muốn của thành phố nhưng đây sẽ là xu hướng, là những bước đi đúng”, ông Tuyến nêu rõ.

Có một thực tế là hiện nay, thịt gà thường được một số tiểu thương sử dụng chất vàng ô để da gà có màu vàng bắt mắt, đánh lừa thị hiếu của người dân về giống gà tốt, có nhiều dinh dưỡng. Liệu ở các trung tâm giết mổ hợp pháp, các doanh nghiệp có thể lợi dụng việc truy xuất nguồn gốc và sơ hở của ngành chức năng để thực hiện hành vi đưa chất lạ vào gia cầm, như cơ sở giết mổ Xuyên Á mới đây tiêm an thần cho heo?

Mặc dù truy xuất thịt gia cầm được tin tưởng sẽ khả thi hơn, với một quá trình khép kín từ khi nở ra đến thành phẩm và các doanh nghiệp không dễ dàng đánh đổi lợi nhuận nhỏ nhoi để vi phạm luật pháp. Tuy nhiên, các quy trình này vẫn đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đồng thời có hình phạt nặng, tẩy chay đối với những hành vi lợi dụng truy xuất nguồn gốc để thu lợi bất chính.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP