Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

18/09/2018 - 16:55

Truyền dạy nghề đan đát truyền thống của người Cơ Tu

TTH.VN - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người đồng bào dân tộc Cơ Tu, ngày 18/9 huyện Nam Đông tổ chức khai giảng lớp đan đát truyền thống tại xã Thượng Lộ.

2 nghệ nhân truyền nghề cho các thanh niên

Trong thời gian 3 tuần, gần 20 học viên là thanh niên người đồng bào dân tộc Cơ Tu xã Thượng Lộ được 2 nghệ nhân truyền đạt các kỹ thuật đan lát tinh xảo bằng nguyên liệu mây, tre, nứa; các học viên sẽ làm ra các vật dụng phục vụ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và một số vật dụng để thực hành các nghi lễ truyền thống. Những sản phẩm này hiện rất có giá trị kinh tế phục vụ khách du lịch, nhất là đối với du khách nước ngoài.

Trước tình trạng nhiều giá trị văn hóa truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu đang dần bị mai một, thất truyền, lớp đan đát truyền thống lần này nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thế hệ về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời tạo nguồn nhân lực để sản xuất ra các mặt hàng lưu niệm phục vụ du lịch tại địa phương nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung.

Được biết, từ nhiều năm nay huyện Nam Đông đã đầu tư một khoản kinh phí lớn để khôi phục lại các nghề truyền thống, trong đó có nghề đan đát nổi tiếng của đồng bào Cơ Tu.

Tin, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP