Thế giới Thế giới

01/08/2019 - 07:28

Truyền thông Mỹ: Con trai Osama bin Laden đã bị tiêu diệt

TTH.VN - Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, được chọn là người thừa kế lãnh đạo Al-Qaeda, đã bị tiêu diệt, truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức nước này đưa tin hôm qua (31/7).

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng "lên đến 1 triệu USD" cho bất cứ thông tin nào giúp tìm ra Hamza bin Laden. Ảnh: Reuters

Hãng tin NBC News cho biết ba quan chức Mỹ đã xác nhận có thông tin về cái chết của Hamza bin Laden, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm. Trong khi đó Thời báo New York dẫn lời hai quan chức Mỹ nói rằng Hamza đã bị tiêu diệt trong vòng 2 năm qua trong một hoạt động liên quan đến Mỹ.

Trước những câu hỏi của các phóng viên trong Phòng Bầu dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không xác nhận hay từ chối báo cáo của NBC News. "Tôi không muốn bình luận về vấn đề này", ông nói.

Cả hai báo cáo đều cho rằng Hamza có thể đã bị tiêu diệt trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố khoản tiền thưởng “lên đến 1 triệu USD” hôm 28/2 cho bất cứ thông tin nào giúp tìm ra Hamza bin Laden.

Là con trai thứ 15 trong số 20 người con của Osama bin Laden, Hamza bin Laden được cho khoảng 30 tuổi, "đang nổi lên như một nhà lãnh đạo chủ chốt của Al-Qaeda", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khi công bố thông tin treo thưởng nói trên. Cũng theo Ngoại giao Mỹ, Hamza được mệnh danh là "hoàng tử của thánh chiến”, đưa ra các thông điệp và video kêu gọi các cuộc tấn công vào Mỹ và các quốc gia khác, đặc biệt là để trả thù cho việc Osama bin Laden bị quân đội Mỹ tiêu diệt ở Pakistan hồi tháng 5/2011.

Các tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích vào nhà của Osama bin Laden ở Abbottabad cho rằng Hamza đang được chuẩn bị làm người kế thừa lãnh đạo Al-Qaeda. Nơi ở của Hamza chưa bao giờ được xác định chính xác. Y được cho là đã bị quản thúc tại Iran nhưng các báo cáo cho thấy y cũng có thể đã cư trú ở Afghanistan, Pakistan và Syria.

Năm 2017, Hamza bị liệt vào danh sách đen khủng bố của Mỹ, được coi là một nhân vật nhiều tiềm năng của Al-Qaeda.

"Trong bối cảnh đế chế Nhà nước Hồi giáo IS rõ ràng đang trên bờ vực sụp đổ, Hamza hiện là nhân vật nổi bật nhất cho việc thống nhất phong trào thánh chiến toàn cầu", ông Ali Soufan - cựu đặc vụ FBI và là một chuyên gia về Al-Qaeda cho biết vào thời điểm Hamza bị liệt vào danh sách đen.

Đứng sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 vào Hoa Kỳ, Al-Qaeda nổi lên như một nhóm Hồi giáo cực đoan nhưng đã lu mờ dần trong thập kỷ qua dưới cái bóng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Tuy nhiên, sự gia tăng các chi nhánh và các nhóm chiến binh liên quan ở Afghanistan, Yemen, Syria và các nơi khác cũng làm dấy lên mối lo ngại về khả năng tiếp tục duy trì của mạng lưới khủng bố này.

BẢO NGHI (Lược dịch từ AFP)  

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP