Giáo dục Giáo dục

28/11/2020 - 14:05

Truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS cho sinh viên

TTH.VN - Sáng 28/11, Đại học Huế tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Tháng hành động quốc qua phòng, chống HIV/AIDS năm 2020. Hơn 200 sinh viên là cán bộ lớp, cán bộ đoàn, hội, chủ nhiệm các câu lạc bộ đội, nhóm tham dự.

Ông Lê Hữu Sơn cung cấp thông tin về tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trong nước và thế giới cho sinh viên

Tại diễn đàn, các sinh viên đã nghe giới thiệu tổng quan về tình hình  lây nhiễm HIV/AIDS trong nước và thế giới; những con đường lây truyền của HIV; biện pháp mới bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV/AIDS bằng PrEP; cách sử dụng đúng bao cao su…

Trong những năm qua, Đại học Huế đã chủ động tổ chức và triển khai nhiều biện pháp, hình thức tuyên truyền vận động sinh viên tham gia phòng, chống HIV/AIDS nói riêng và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội. Nhiều hoạt động đã được triển khai như: Kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật đầu năm học thông qua “Tuần sinh hoạt công dân - học sinh sinh viên”; phối hợp truyền thông về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS; tổ chức hội thi tiểu phẩm và sáng tạo video clip về phòng chống ma túy, tội phạm và HIV/AIDS…

Tuy nhiên, một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay là tình trạng lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Theo ông Lê Hữu Sơn, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế), những năm trước đây, tình trạng nhiễm HIV trong nhóm MSM  ở Thừa Thiên Huế không đáng kể. Mỗi năm chỉ phát hiện từ 1-2 trường hợp. Nhưng trong 2 năm 2019 và 2020, số lượng người nhiễm HIV mới phát hiện tăng cao đột biến. Năm 2019 phát hiện 21 trường hợp MSM nhiễm HIV. 9 tháng đầu năm 2020, trong số 55 trường hợp mới nhiễm HIV, Thừa Thiên Huế xác định có 27 người là MSM. Đáng nói, số MSM nhiễm HIV mới này hầu hết là sinh viên học sinh và là người Thừa Thiên Huế.

“Chúng ta không lên án hành vi của người thuộc MSM nhưng chúng ta cần đẩy mạnh công tác truyền thông để họ thực sự nhận thức được các nguy cơ và phải có hành động cụ thể để bảo vệ chính mình không bị lây nhiễm HIV/AIDS”, ông Lê Hữu Sơn nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP