29/11/2015 - 08:10

TTK Ban Ki-moon: “Biến đổi khí hậu có thể liên quan đến khủng bố”

TTH.VN - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS ngày hôm qua (28/11) cho rằng, thay đổi khí hậu có thể có mối liên hệ gián tiếp với các cuộc tấn công khủng bố trên thế giới gần đây; đồng thời nhấn mạnh, các cuộc tấn công Paris không thể làm “lu mờ" hội nghị biến đổi khí hậu được tổ chức ở thủ đô nước Pháp vào tuần tới.


Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: AFP.

Tổng Thư ký (TTK) Ban Ki-moon bóng gió rằng, Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc COP21 tại Paris – với mục đích dẫn tới một hiệp ước khí hậu mới, phải được thực hiện nghiêm túc bởi các mối đe dọa khủng bố tiềm năng có thể phát sinh từ những tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Việc thiếu những nỗ lực để giải quyết sự biến đổi khí hậu và tình trạng thanh niên thất nghiệp có thể làm phát sinh "các chiến binh khủng bố mới", TTK Ban Ki-moon nói với đài CBS Canada ngày hôm qua.
"Khi chúng ta không giải quyết biến đổi khí hậu một các đúng đắn, nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người – những kẻ nản lòng và những người bị ảnh hưởng trực tiếp, do đó, có một số khả năng rằng những người trẻ - là những người thất nghiệp và bất mãn với thực tại nói trên, có thể tham gia vào lực lượng chiến binh khủng bố nước ngoài", ông Ban nói.
Thực tế, các nhà nghiên cứu và các quan chức quân sự từ lâu cũng đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và an ninh. Lầu Năm Góc trong một báo cáo hồi năm ngoái cho rằng, tác động của biến đối khí hậu có thể làm trầm trọng thêm những thách thức cho sự ổn định của các quốc gia. Một số nhà nghiên cứu cũng chỉ ra được sự liên kết giữa tình trạng biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột Syria. Họ cho rằng nạn hạn hán kéo dài đã dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội, gây ra cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar Assad. Cuộc nội chiến tiếp theo đã buộc hàng triệu người Syria chạy trốn khỏi đất nước và thúc đẩy sự gia tăng của các nhóm cực đoan như tổ chức Hồi giáo Nhà nước IS – nhóm nhận trách nhiệm về vụ thảm sát gần đây ở Paris.
Tổng thống Pháp François Hollande ngày hôm qua đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo toàn cầu để thúc đẩy một thỏa thuận quốc tế đầy tham vọng: cắt giảm lượng khí thải do con người tạo ra – vấn đề được cho là nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu hiện nay.
Mục tiêu chính của Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2015 là việc ký kết một thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu để thay thế cho Nghị định thư Kyoto năm 1997, vốn chỉ áp dụng cho các nước công nghiệp phát triển.
Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ tại Paris dự kiến quy tụ khoảng 40.000 người, trong đó có khoảng 150 nhà lãnh đạo thế giới, 10.000 đại biểu từ 195 quốc gia, cộng với các nhà báo, các nhà quan sát, các nhà khoa học, nhà triển lãm và khách tham quan.

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP