03/12/2015 - 13:24

Từ 6/12, sẽ cấp đăng ký cho xe mô tô điện, xe máy điện

TTH.VN - Việc làm này nhằm tạo điều kiện cho người đi đăng ký tiến hành các thủ tục đơn giản trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến 30/6/2016.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 22/10 vừa qua Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54 bổ sung quy định về đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện. 

Theo đó, bắt đầu từ 6/12 tới, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện có thể làm thủ tục đăng ký xe trong vòng 2 ngày.  Phóng viên VOV phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an  về vấn đề này.

tu 6/12, se cap dang ky cho xe mo to dien, xe may dien hinh 0
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT 

PV: Thưa ông, hiện nay, nhu cầu người dân sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện tăng nhanh về số lượng song lại khó khăn trong việc đăng ký, cấp biển số do thực tế số xe máy điện đang lưu hành hầu hết không có các loại giấy tờ để đăng ký? Bộ Công an có hướng giải quyết vấn đề này như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn: Hiện nay, số lượng xe máy điện đang lưu thông trên các tuyến giao thông tăng cao với khoảng 3 triệu xe. Trong đó tập trung chủ yếu ở các thành phố, thị xã. 

Người điều khiển loại phương tiện này hiện nay vi phạm giao thông tương đối phổ biến và gây ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây nên tình hình trật tự an toàn giao thông ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, do người dân có quan niệm, xe máy điện là xe thô sơ nên khi mua loại xe này không chú ý lấy các loại giấy tờ như hóa đơn bán hàng, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nên không đủ điều kiện để đăng ký xe theo quy định.  

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ phương án giải quyết. Sau khi được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, ngày 22/10/2015 Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54 quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục đăng ký xe máy điện. Thông tư này tạo điều kiện cho người đi đăng ký tiến hành các thủ tục đơn giản trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016.

PV: Vậy khi người dân đến làm thủ tục đăng ký xe sẽ phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn: Thông tư quy định rất đơn giản. Từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016, người đi đăng ký mô tô điện, xe máy điện chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mẫu); Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với chủ xe là cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức); Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe. Trường hợp chủ xe là cá nhân, xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

PV: Sau thời hạn 30/6/2016, nếu các chủ xe không đăng ký thì khi tham gia giao thông có bị xử phạt không, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn: Việc ban hành Thông tư 54 là nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiến hành đăng ký theo quy định. Vì vậy, trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016, người dân có nhu cầu sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện phải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký. Hết thời hạn trên, người đi đăng ký sẽ phải tiến hành đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký xe theo quy định của pháp luật. Sau thời điểm đó, chủ phương tiện không đi đăng ký mà sử dụng để tham gia giao thông là vi phạm và sẽ bị xử lý vi phạm đó theo quy định của pháp luật hiện hành.

PV: Để Thông tư  này được triển khai hiệu quả, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT cả nước thực hiện công việc này như thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi đi đăng ký xe thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn: Để triển khai thực hiện Thông tư 54 của Bộ Công an, Cục CSGT đã có kế hoạch hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất, chuẩn bị nhân lực, phương tiện để làm sao tổ chức đăng ký phương tiện cho nhân dân đảm bảo tốt nhất. Thứ 2 là chúng tôi đã đăng tải Thông tư và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để giúp người dân nắm được các quy định của pháp luật trong việc đăng ký đối với loại phương tiện này. 

Thứ 3 là Cục CSGT đã giao cho các đơn vị nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, đôn đốc đối với công an các đơn vị, địa phương làm sao tổ chức và chuẩn bị thật tốt để triển khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện cho người dân được nhanh chóng, thuận tiện nhất. Đặc biệt, trong thời gian chuẩn bị triển khai thực hiện Thông tư thì lực lượng tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở nhân dân khi điều khiển mô tô điện, xe máy điện phải tiến hành đăng ký xe  theo quy định./.

Việt Cường/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP