20/08/2014 - 18:05

Tu bổ thành công di tích Tả Trà

TTH - Sau 18 tháng thi công, sáng 20-8, Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Trung đã tổ chức bàn giao công trình bảo tồn, tu bổ và phục hồi di tích Tả Trà (cung Diên Thọ - Đại Nội) cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế. Công trình hoàn thành trước 4 tháng theo kế hoạch.

Tả Trà là công trình phụ trợ gắn liền với chính điện cung Diên Thọ, là nơi nghỉ chân, đợi trình báo của các quan khách trước khi vào yết kiến Hoàng Thái Hậu. Công trình nguyên gốc có kiến trúc bằng gỗ, được khởi công xây dựng sớm nhất trong Đại Nội cùng với điện Càn Thành và điện Cần Chánh. Trước khi được tu bổ, di tích bị hư hại nặng, chỉ còn nền móng và một số cấu kiện của bộ khung nhà. Với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng, công trình đã được phục hồi hệ thống nền móng, phục hồi toàn bộ hệ khung gỗ 5 gian 2 chái, trang bị hệ thống điện chiếu sáng...

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, hiện nay Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đang nghiên cứu phương án trưng bày nội thất ở nhà Tả Trà để xứng đáng với giá trị văn hóa của di tích và giá trị của công trình vừa được tu bổ. Trước mắt, đây sẽ là nơi trưng bày chiếc xe kéo do vua Thành Thái đặt làm để tặng mẹ là thái hậu Từ Minh – cổ vật mà Thừa Thiên Huế vừa đấu giá thành công tại Pháp vừa qua.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP