Bạn đọc Bạn đọc viết

19/11/2013 - 00:29

“Tư duy” lại… mặt tiền

TTH - Trong nỗ lực chỉnh trang đô thị Huế, nhiều người dân địa phương cảm thấy hài lòng và vô cùng cảm kích với việc “hồi sinh” cho các công viên của thành phố. Nói “hồi sinh” là bởi, công viên vốn là không gian thư giãn, nghỉ ngơi cho người dân, song cả một thời gian dài sau giải phóng, do điều kiện khó khăn chung, có nhiều nhu cầu thiết yếu khác phải lo nên các công viên gần như bị lãng quên, trở thành tụ điểm cho những hoạt động không mấy hay ho ngay giữa trung tâm thành phố. Thậm chí, có thời có ai đó nhỡ…bước chân vào công viên, khi trở ra lập tức sẽ bị những ánh nhìn xoi mói không mấy thiện cảm, với những dấu hỏi đại loại: “tay ấy vào công viên để làm gì” v.v.. (!!?)

 
Nhưng đó đã là thời quá vãng. Các công viên Huế bây giờ đã được tôn tạo và khoác lên mình bộ cánh mới đầy hương sắc, mộng mơ và sang trọng. Từ người già cho đến lớp trẻ, ai cũng chọn công viên làm điểm đến để tập thể dục, thư giãn hay vui chơi, họp bạn. Những nhóm bạn trẻ cùng quây quần sinh hoạt mỗi buổi chiều trên thảm cỏ các công viên dọc đôi bờ sông Hương đã tạo thêm nét duyên đầy sức sống cho thành phố. Công viên đã trở thành điểm nhấn, điểm tới lui của nhiều người dân và du khách. Đơn vị quản lý cũng nhân đó dựng một số ki ốt để cho thuê làm dịch vụ như bán tranh ảnh, văn phòng phẩm, hoa, chụp ảnh… Tất cả đều có vẻ làm ăn được. Bằng chứng là bây giờ, có người đặt vấn đề để xin thuê, nhưng đều phải chờ…vô thời hạn. Bởi các chủ cũ hầu như không ai muốn trả khi hết hợp đồng.
 

Nhưng các ki ốt đều quên mất cái "mặt hậu" đang ngày ngày đập vào mắt du khách và công chúng.

 
Đó là dấu hiệu đáng mừng cho dịch vụ, cho công viên Huế. Tuy nhiên, có một điều hình như ít người để ý, đó là tất cả các ki ốt đều hướng mặt ra đường và đều xem đó là mặt tiền. Chưng hàng, trang trí…tất tật đều chú trọng cho cái mặt tiền ấy. Còn phía sau thì “chưng” nào xô, nào chậu, nào chổi, nào khăn lau… Trong lúc đó - khi vào tham quan, vui chơi ở công viên - thực sự cái mặt hậu đó mới là cái hướng mà du khách và công chúng “thưởng lãm” nhiều nhất. Chính bởi lý do đó, đã có ý kiến đề nghị các chủ kinh doanh cũng như đơn vị quản lý công viên nên “tư duy” lại cái mặt tiền của các ki ốt.

Thượng Bích

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP