29/03/2021 - 06:15

Tự hào bước chân xung kích

TTH - Đoàn viên, thanh niên Phú Vang tự hào những bước chân xung kích trên các “nẻo đường” xây dựng quê hương.

Hướng dẫn các em nhỏ vẽ tranh trên tường

Bước chân xung kích

Thời gian dịch COVID-19 bùng phát trở lại, người lao động mưu sinh ở Lào, các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và những vùng có dịch khác trở về quê ăn tết, thì cũng là lúc những y, bác sĩ- đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Phú Vang bất kể thời gian, bám trụ trên tuyến đầu chống dịch.

BS. Đào Thị Kim Anh, BS. Đoàn Nguyễn Hoài Lê cùng những y, bác sĩ- đoàn viên, thanh niên “trực chiến” suốt cái tết tại khu cách ly tập trung T3 của tỉnh đóng trên địa bàn xã Phú Thượng. Một ngày của họ thường kết thúc vào 1- 2 giờ sáng hoặc có những “đêm trắng”, đến 6 giờ ngày hôm sau.

Những đồng nghiệp - “đồng đội” trong chi đoàn, thuộc các đội phản ứng nhanh cũng nhận lệnh lên đường bất kể lúc nửa đêm, khi có người từ vùng có dịch, ổ dịch về, “ngược xuôi” để kịp thời nắm thông tin, truy vết, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm, phân loại đối tượng cách ly tại nhà hay cách ly tập trung…Những bước chân “xung kích”, hy sinh lặng thầm của họ đã góp phần to lớn trong phòng, chống dịch.

Song hành cùng “đồng đội”, đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện luôn là lực lượng đi đầu hỗ trợ các lực lượng, phục vụ công tác hậu cần tại các khu cách ly y tế tập trung T3, T4 của tỉnh.

Anh Nguyễn Thanh Hoài, Bí thư Huyện đoàn Phú Vang cho biết, nhiều bạn vừa hết phiên, bất chấp mệt mỏi, xung phong tham gia phiên tiếp theo.

“Tại đây, các bạn không chỉ thực hiện phần việc của mình mà sẵn sàng “tiếp ứng” phần việc của các lực lượng khác, như sẵn sàng hỗ trợ các chi hội phụ nữ các “công đoạn” nặng trong quá trình sơ chế thức ăn. Bởi các bạn tâm niệm, là đoàn viên, thanh niên nên có trách nhiệm, cống hiến sức trẻ nhiều hơn”- chị Mai Thị Thanh Thảo, Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Vang chia sẻ.

Bằng ý thức, trách nhiệm đó, đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Phú Vang là lực lượng xông xáo, đi đầu, lặn lội đến với người dân vùng thấp trũng Phú Lương, Phú Hồ, Phú Mậu, Phú Mỹ, Vinh Hà…, bị chia cắt trong những trận bão, lũ liên tiếp cuối năm 2020, kịp thời mang sự hỗ trợ về nhu yếu phẩm, nước sạch từ nguồn huyện, tỉnh hỗ trợ và từ kết nối vận động mạnh thường quân. Đồng thời, giúp các trường học, người dân trên địa bàn sửa chữa cơ sở vật chất, nhà cửa sau bão, lũ…

Những công trình mang dấu ấn

Lưng áo ướt mồ hôi dưới cái nắng tháng 3, nhưng đoàn viên, thanh niên Xã đoàn Phú Mậu ai nấy vẫn miệt mài tăng tốc, quyết tâm hoàn thành khu vui chơi thiếu nhi trong khuôn viên Trường tiểu học Phú Mỹ 1. Đây là công trình thanh niên của Xã đoàn, trị giá 40 triệu đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 3. “Trước đó, chúng tôi đã thực hiện 2 công trình khu vui chơi thiếu nhi tại thôn Vinh Vệ và Trường tiểu học Phú Mỹ 2, được người dân trên địa bàn tán thành, trân trọng vì đã tạo sân chơi lành mạnh bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em. Tình cảm đó là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực đóng góp”- anh Dương Viết Tiến Huy, Bí thư Xã đoàn Phú Mỹ bày tỏ.

Theo anh Nguyễn Thanh Hoài, Bí thư Huyện đoàn Phú Vang: Thời gian qua, có 300 công trình và phần việc ý nghĩa đã được lực lượng đoàn viên, thanh niên Phú Vang thực hiện, mang dấu ấn, có hiệu quả trong quá trình xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị. Nổi bật là xây dựng 19 tuyến đường thanh niên đẹp; phối hợp xây dựng các tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an”; sửa chữa 22 nhà nhân ái, xây dựng 1 nhà khăn quàng đỏ…

Tiếp tục những đóng góp mang dấu ấn tuổi trẻ, hàng chục công trình và phần việc thiết thực đã, đang triển khai rốt ráo để hoàn thành trong tháng 3 ý nghĩa. Đó là trồng hoa giấy tạo cảnh quan môi trường với kinh phí 20 triệu đồng của Chi đoàn Ngân hàng Agribank Phú Vang; công trình sơn mới khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ xã với kinh phí 20 triệu đồngcủa Xã đoàn Phú Thuận; xây dựng bồn hoa thanh niên kinh phí 26 triệu đồng của Đoàn trường THPT Thuận An; xây dựng tuyến đường thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, trị giá 15 triệu đồng tại tổ dân phố Viễn Trình của Đoàn thị trấn Phú Đa…

Ông Lê Đức Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang đánh giá cao tính xung kích và những đóng góp hiệu quả của lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn trong việc chung tay xây dựng một Phú Vang ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp. Ghi nhận những đóng góp đó, 12 thanh niên được tuyên dương trong chuyên mục “Gương thanh niên tiêu biểu” trên trang mạng xã hội của Huyện đoàn, 2 thanh niên vinh dự tham gia Đại hội Thi đua yêu nước cấp tỉnh lần thứ V, 2 thanh niên được tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp tỉnh, 1 thanh niên được tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp Trung ương, 15 thanh niên được nhận giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19…

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP