27/03/2015 - 14:47

Tự hào tiếp bước

TTH - Tháng Thanh niên năm 2015 thổi bùng khí thế thi đua sôi nổi. Qua mỗi nẻo đường, xóm phố, đội quân áo xanh xung kích, sáng tạo, mang lại nhiều công trình, phần việc thiết thực cho địa phương.

Đoàn viên thanh niên A Lưới làm đường giúp dân

Điểm sáng A Lưới

Từ sáng sớm, gần trăm đoàn viên thanh niên xã A Ngo huyện A Lưới đã có mặt tại thôn 3 với cuốc, xẻng, xà beng, xe rùa, cờ Tổ quốc, băng rôn, biểu ngữ... Sau vài phút phân công công việc, các đoàn viên thanh niên nhanh chóng bắt tay vào việc. Nhóm đào đất, nhóm xúc đất, nhóm chở đất đi đổ… Ai cũng hăm hở với công việc của mình. Nắng, nóng, công việc nặng, nhưng tiếng nói cười luôn rộn rã. Sau 4 giờ đồng hồ chăm chỉ, hơn 100m đường mương chống ngập úng bị bồi lấp được khơi thông. Ông Ka Reng Hưng, Trưởng thôn 3 cho biết: Con mương nằm gần chân đồi nên thường xuyên bị bồi lấp, nếu không kịp khơi thông nước sẽ tràn vào nhà dân khi mưa lũ. Được đoàn viên thanh niên tình nguyện nạo vét, người dân trong thôn rất biết ơn. Hồ Văn Ưa, Bí thư Xã đoàn A Ngo phấn khởi: Ngoài công trình này, đoàn viên thanh niên xã A Ngo còn triển khai làm được 150 m hàng rào xanh tại Trường mầm non A Ngo và nhà văn hóa thôn 1; đào 50 hố rác cho 50 gia đình neo đơn, gia đình chính sách để đảm bảo vệ sinh môi trường. Tất cả các công trình đều được chúng tôi tranh thủ vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần”.

Không riêng xã A Ngo, hầu hết các đơn vị đoàn huyện A Lưới đều đồng loạt ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên bằng nhiều công trình, phần việc cụ thế, thiết thực sát với nhu cầu thực tế của địa phương. Đoàn viên thanh niên thị trấn A Lưới, không chỉ tổ chức vận động quyên góp kinh phí, mà còn đóng góp ngày công làm bồn hoa tại khuôn viên bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của thị trấn, thể hiện lòng tri ân đối với thế hệ đi trước đã hy sinh vì đất nước... Huyện đoàn A Lưới chủ động triển khai nhiều công trình thanh niên thiết thực và ý nghĩa, như phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty Vietel Chi nhánh Huế khảo sát xây 5 cổng làng thanh niên kiên cố, trị giá mỗi cổng khoảng 20 triệu đồng tại các xã Hồng Hạ, Hồng Thượng, Hồng Kim, Hồng Vân và Hương Lâm. “Sau khi hoàn thành các cổng làng này sẽ góp phần làm khang trang thêm bộ mặt nông thôn tại các xã, góp phần hoàn các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng tại một số địa phương khác nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện sắp tới”, anh Nguyễn Văn Hải, Bí thư Huyện đoàn A Lưới cho biết.

Lan tỏa

Trong lúc hoạt động chủ đạo của Tháng Thanh niên ở khu vực nông thôn tập trung xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ thành thị lại thi đua hành động vì cộng đồng, vì nếp sống văn minh đô thị. Dễ thấy nhất là ở các đường kiệt, những điểm đen môi trường. Người đi trước quét gom rác thải, nhặt ni lông, người đi sau hỗ trợ công nhân môi trường đưa rác lên xe chở về nơi tập kết. Các loại tờ rơi, biển quảng cáo trên cột điện, trạm biến áp hay tường bao, mặt tiền các cơ quan, đơn vị được bóc gỡ, những con đường, ngõ phố dần trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn.

Sau hai tuần triển khai Tháng Thanh niên 2015, tuổi trẻ toàn tỉnh thu gom trên 7 tấn rác thải, trồng trên 5.000 cây xanh, đào 700 hố rác cho các hộ gia đình, nạo vét và đào mới 20 km kênh mương nội đồng; đăng ký đảm nhận thực hiện hơn 115 công trình, phần việc thanh niên; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 300 người dân, trị giá 45 triệu đồng; tặng 254 sổ tiết kiệm và quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ trị giá trên 200 triệu đồng…

Tháng Thanh niên năm nay, tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã mang lại niềm vui cho gia đình cựu chiến binh Lê Thanh Hồng, thôn Thanh Trị, xã Hải Dương (thị xã Hương Trà). Chú Hồng từng chiến đấu ở biên giới Tây Ninh. Năm 1989, giải ngũ trở về địa phương lập gia đình, không có việc làm ổn định, cuộc sống vợ chồng chú gặp nhiều khó khăn, sống tạm bợ trong ngôi nhà tôn rách vá, nắng xuyên mưa dột… các con chú phải nghỉ học sớm mưu sinh. Được tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh khối cơ quan tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà nhân ái, chú Hồng xúc động: “Biết mình được hỗ trợ xây nhà, mấy đêm liền tôi mừng không ngủ được. Đây là lần đầu tiên tôi nhận được món quà lớn và ý nghĩa”.

Tháng Thanh niên cũng mang lại niềm vui không kém cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền khi được các anh chị đoàn viên thanh niên Sở Tài chính tặng 10 chiếc xe đạp và một dàn máy vi tính.

Anh Nguyễn Chí Quang, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Với chủ đề “Tự hào truyền thống, hướng đến tương lai”, tuổi trẻ toàn tỉnh đang xung kích, đi đầu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu và sự trao gửi của các thế hệ đi trước. Không chỉ dừng lại ở Tháng Thanh niên, trong thời gian tới, bằng những việc làm, hành động cụ thể, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đăng ký đảm nhận những việc làm thiết thực hơn nữa. Một trong những điểm nhấn của Tháng Thanh niên năm nay là hội thi “Tự hào trang sử quê hương”, nhằm hun đúc lòng yêu nước, tinh thần dân tộc trong mỗi đoàn viên thanh niên.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP