Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

02/06/2021 - 06:34

Từ hôm nay, người mua thuốc cảm cúm phải khai báo y tế

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế, hiệu thuốc phải tăng cường sàng lọc tất cả trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Chiều 1/6, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Để chủ động kiểm soát và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 như có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, phòng khám và mua thuốc tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Yêu cầu tất cả những trường hợp này phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người đến khám và người cần dùng thuốc; yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh (hoặc xét nghiệm RT-PCR nếu có khả năng) với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Lực lượng nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh kháng nguyên tại Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế

Đối với các phòng khám (công và tư), nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ và cung cấp thông tin ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời theo dõi các trường hợp nghi ngờ, khuyến khích chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh với các trường hợp này.

Tất cả các địa phương cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, huy động, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực bảo đảm cung ứng đầy đủ sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao để tổ chức thực hiện xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Hiện tại, chi phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dao động từ 130.000 - 300.000 đồng/mẫu, có kết quả trong 15 phút, chi phí xét nghiệm RT-PCR là 730.000 đồng.

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP