Kinh tế Xây dựng - Giao thông

01/04/2015 - 15:34

Từ những công trình giao thông trọng điểm

TTH.VN - Dự án đường và cầu Hữu Trạch (xã Hương Thọ, Hương Trà) là một trong những công trình giao thông trọng điểm năm 2015, mặc dù công trình chưa hoàn thành nhưng đã mang lại nhiều lợi ích cho hàng ngàn người dân ở xã Hương Thọ và các xã lân cận.

Trước đây, khi chưa có cây cầu này, hơn 600 hộ dân (2.700 nhân khẩu) của các thôn ở bên kia sông, như: Điện Môn, Kim Ngọc, Sơn Thọ, La Khe Trẹm và Thạch Hàn đi lại bằng đò, rất nguy hiểm, sản phẩm của người dân làm ra như cao su, keo, tràm, thanh trà, bưởi cốm… phải vận chuyển ngược lên xã Dương Hòa, hoặc Bình Thành mới bán được, tốn nhiều chi phí, lãi thấp.

Ông Đỗ Cao Trí, người dân vui mừng: “Nay được Nhà nước quan tâm đầu tư cầu Hữu Trạch, đời sống của người dân nơi đây được nâng lên, giao thông đi lại thuận lợi. Giờ đây có cầu rồi, xe vào tận nơi để mua keo tràm, giá bán được nâng. Bà con địa phương và gia đình tôi không còn lo cảnh tư thương ép giá như ngày trước”.

Ông Nguyễn Đình Quyền, Phó Giám đốc Ban đầu tư và Xây dựng (Sở Giao thông Vận tải) cho biết: “Dự án đường và cầu Hữu Trạch đến nay xây dựng đã cơ bản xong, người dân đi lại được. Hiện, còn một số hạng mục phụ như rải nhựa mặt cầu và đường dẫn vào cầu, chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công để kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp 30/4 này’.  

Ông Quyền cho biết thêm, năm 2015, dự kiến các dự án sẽ hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng như Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A; đường Nguyễn Chí Thanh (Quảng Điền); đường Tỉnh lộ 9. Các dự án triển khai mới như đường Lâm Hoằng, cầu Phú Thứ, cầu Ưng Hồng và đường Huyền Trần Công Chúa. Ngoài ra, còn một số dự án giao thông trọng điểm có quy mô lớn về đầu tư, như đường La Sơn - Nam Đông, đường cứu hộ cứu nạn Phong Điền - Điền Lộc, nâng cấp Quốc lộ 49B tiếp tục được thi công.

Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Không khí lao động trên công trường hầm đường bộ Phú Gia - Phước Tượng diễn ra hối hả. Thời điểm này, trên công trường có hàng chục công nhân túc trực cả ngày lẫn đêm, chia nhau thực hiện các công đoạn xây vòm hầm, làm nền hầm… hết sức khẩn trương.


Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn La Sơn đến Lăng Cô

Ông Nguyễn Đặng Ý, Giám đốc điều hành dự án (Công ty Phước Tượng -Phú Gia BOT) cho biết: “Đây là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, vì vậy chủ đầu tư luôn bám sát và yêu cầu các đơn vị thi công tăng cường thêm phương tiện cơ giới, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, phục vụ việc đi lại của người dân đúng theo kế hoạch Bộ Giao thông Vận tải đề ra; góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến”.     

Tại công trình nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, ông Hoàng Văn Châu, Phó Giám đốc điều hành Ban Quản lý Dự án 4 (chủ đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ La Sơn đến Lăng Cô) thông tin: “Thời điểm này, đơn vị đã huy động hơn 70 công nhân cùng trên 10 phương tiện máy móc, thiết bị cơ giới làm việc liên tục trên công trường, với mục tiêu hoàn thành tất cả các hạng mục trước ngày 30/8/2015. Hiện nay, đơn vị đã thi công xong phần thoát nước hai bên đường, đổ đá cấp phối lớp 1 và 2 khoảng 70% công trình”.

Theo ông Nguyễn Đức Thế Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Trùng Phương (đơn vị thi công Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Phong Điền đến La Sơn (Phú Lộc): “Đây là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh, đơn vị thi công đã tập trung toàn bộ nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thi công. Tuy áp lực chạy đua với thời gian rất lớn, nhưng chúng tôi luôn bảo đảm chất lượng công trình”.

Ngoài việc tăng tốc đầu tư đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, ngành giao thông tiếp tục phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thi công đẩy nhanh tiến độ công trình nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, hầm đường bộ Phước Tượng-Phú Gia. Khi được hoàn thiện, các công trình sẽ góp phần phát triển mạng lưới giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP