Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

11/07/2017 - 19:26

Tự phát và rủi ro

TTH - Lượng ô xy trong nước thấp, mật độ lồng nuôi và ngay cả tỷ lệ thả nuôi tính trên m2 cũng quá dày đã dẫn đến việc cá nuôi trên sông Bồ đoạn qua phường Hương Xuân – Thị xã Hương Trà bị ngột và chết hàng loạt.

Đây là thông tin chính thức từ UBND Thị xã Hương Trà vào chiều qua – 11/7. Bên cạnh đó, cần phải kể đến những yếu tố khác như nguồn nước trên sông bị đứng, vệ sinh lồng nuôi kém cộng với cơn mưa lớn bất chừng trước đó đã là những tác động kép lên môi trường và cá nuôi trên sông.

Con số cập nhật vào chiều qua từ phóng viên bản báo cũng cho thấy, đã có gần 10 tấn cá bị chết và những người nuôi cá đã thiệt hại vào khoảng trên dưới 600 triệu đồng. Với những người nông dân, đây là một con số rất lớn khi họ phải chắt chiu, vay mượn để đầu tư ban đầu cho lồng nuôi, cá giống cũng như công chăm sóc của hơn 10 tháng thả nuôi.

Mặc dù người dân cho rằng, chưa khi nào có hiện tượng cá chết nhanh và đồng loạt như đã có, nhưng theo chúng tôi, trước đó vài tháng, việc cá nuôi lồng trên địa bàn Hương Trà bị chết cũng đã diễn ra ở khu vực xã Hương Toàn. Theo nguồn tin từ tuoitre.vn vào ngày 7/4/2017, ghi nhận hiện tượng cá chết với số lượng gần 20.000 con, trên tổng số 669/683 lồng nuôi cá của người dân xã Hương Toàn. Nguyên nhân cũng đã được xác định rõ do môi trường sống của cá không đảm bảo vì dòng nước không lưu thông khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh. Mật độ cá nuôi trong lồng quá dày và khoảng cách giữa các lồng nuôi cũng không đảm bảo theo quy chuẩn. Rất tiếc là những thiệt hại này vẫn chưa đủ sức cảnh báo, hoặc có thể nói khác đi là chưa đủ để cảnh tỉnh đối với người nuôi cá lồng trên sông. Hoặc cũng có thể, người nuôi cá đã biết, nghe và thấy những cứ nghĩ là chưa ảnh hưởng đến mình...

Sục khí để đảm bảo lượng ô xy cho cá, đồng thời theo dõi kỹ nguồn nước để có những tác động sớm như khơi thông dòng chảy, di chuyển các lồng nuôi di động để tránh hiện tượng ngột và ô nhiễm, khuyến cáo người dân chú ý vệ sinh môi trường vùng nuôi... là những động thái tức thời đã được cơ quan chuyên môn đề nghị bà con thực hiện để giảm thiểu rủi ro. UBND Thị xã Hương Trà cũng đã giao trách nhiệm cho phòng kinh tế huyện phối hợp với UBND các xã, phường rà soát để sắp xếp lại việc nuôi cá lồng có hiệu quả hơn, chủ động hạn chế rủi ro từ nhiều phía.

Làm thế nào để người dân nhận thức, có và được cập nhập kiến thức một cách đầy đủ về quy trình kỹ thuật nuôi có lẽ là điều cần cho dài lâu. Từ đó mới tránh được những rủi ro từ tính tự phát...

Minh Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP