Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

04/07/2010 - 05:23

Từ tấm bia cổ được phát hiện ở Đà Nẵng, nghĩ về tấm bia trong khuôn viên Đàn Nam Giao

TTH - Mới đây thấy báo chí đưa tin, trong khi khảo sát, nhóm nghiên cứu khoa học thuộc Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam  tại Huế đã tìm thấy một tấm bia cổ trong khu vực dân cư phường Nam Dương, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng). 

Theo mô tả, tấm bia cao 65cm, rộng 40cm và dày 10cm, bằng đá sa thạch. Hình thức bia là một phiến đá với hai góc vát, thẳng từ trên xuống dưới, hoa văn là đôi rồng chầu mặt trời, được các nhà nghiên cứu cho là bia thời chúa Nguyễn giai đoạn tương đối sớm. Không biết phát hiện này có ý nghĩa thế nào, song chắc phải là đặc biệt nên báo chí mới đưa tin; cả website của Trung tâm BTDTCĐ Huế cũng dẫn lại.
 
Nhân đây, lại chợt nhớ trong khu vực Đàn Nam Giao, cách chân tầng phương đàn thứ nhất chừng ít mét, ở mé đông bắc, những lần vào đây tập thể dục, người ta vẫn thấy một tấm bia hình dạng tương tự được đặt dựa vào một gốc thông. Bia bằng đá sa thạch, cũng hai góc vát thẳng từ trên xuống, dày chừng 10 cm, rộng chừng 35cm, và cao chừng 50 cm. Mặt sau để mộc, mặt trước, phía trên khắc hoa văn như hình đám mây và mặt nhật (hoặc mặt nguyệt (?)). Mặt bia có khắc 3 dòng Hán tự theo chiều từ trên xuống. Dòng giữa khắc chữ cỡ lớn, hai dòng bên chữ nhỏ hơn. Nhiều nét đã bị mờ. Tuy nhiên, theo chúng tôi nghĩ, nếu được lau chùi sạch, người rành chữ vẫn có thể đọc được.
 
Bản thân tôi và một số người vẫn băn khoăn, không biết tấm bia có ý nghĩa gì với di tích Đàn Nam Giao hay không? Nếu có thì tại sao lại không được dựng tử tế mà lại chỉ được dựa vào gốc cây thông một cách tạm bợ như vậy (?). Điều đáng nói hơn, trước lễ Tế Giao tại Festival Huế 2010, tấm bia vẫn còn nguyên vẹn. Sau lễ, khi Đàn Nam Giao mở cửa trở lại cho bà con vào tập thể dục, thấy tấm bia đã bị vỡ làm 2 mảnh (!) Mỗi băn khoăn lại tăng gấp bội và rất mong một sự giải tỏa từ cơ quan chuyên môn.
                                                                                                                                          
Thượng Bích
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP