Bạn đọc Bạn đọc

04/04/2019 - 13:30

Từ vụ tai nạn giao thông liên quan đến bò

TTH - Đây là vụ án đau xót, cảnh tỉnh cho những người thả rông (hoặc không quản lý) vật nuôi trên đường, gây nên những vụ tai nạn thương tâm, hệ lụy khôn lường…

Bò nghênh ngang trên đường Lê Ngô Cát (TP. Huế). Ảnh minh họa: DT 

Phòng xét xử của Tòa án Nhân dân TP. Huế “vắng lặng”. Đến sớm, người đàn ông 37 tuổi, mặt mũi phờ phạc, khắc khổ, lặng lẽ ngồi trên chiếc ghế dành cho bị cáo. Vợ chồng ly thân đã mấy năm nay. Hai đứa con nhỏ do anh nuôi dưỡng, chăm sóc, vợ không phụ giúp, đóng góp gì, cuộc sống của mấy cha con rất khó khăn chật vật. Ngoài công việc đóng la phông thuê, anh vay ngân hàng mua 8 con bò nuôi để tăng nguồn thu nhập. Mỗi khi không có ai thuê hoặc công việc đóng la phông xong sớm, anh thường dắt đàn bò đi ăn cỏ.

Hôm đó khoảng gần 7 giờ tối, sau khi bò đã ăn no, anh lùa đàn bò băng qua đường dành cho xe cơ giới trở về chuồng. 7 con bò đã qua hết phần đường và đi trên vỉa hè, con còn lại đang băng qua đường thì bị hại (35 tuổi) điều khiển xe mô tô tông vào, gây tai nạn. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não nặng (tỷ lệ tổn hại sức khỏe 74 %). Sau 4 tháng điều trị, nạn nhân được xuất viện, tuy nhiên 2 tháng sau phải tiếp tục nhập viện điều trị. Nạn nhân sau đó tử vong do shock nhiễm trùng vì viêm phổi ứ đọng liên quan đến di chứng chấn thương sọ não cũ.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát quy kết: Do bị cáo dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới, dẫn dắt súc vật đi ngang qua đường, nhưng thiếu chú ý quan sát, không đảm bảo an toàn, gây tai nạn làm một người bị thương với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 74% và là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân. Vì thế, bị cáo bị truy tố về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Bị cáo buồn bã trình bày: Mỗi lần lùa bò qua đường, bị cáo đều là người chạy xe sau cùng. Nhưng hôm đó thấy đường vắng, 7 con bò đã qua đường, chỉ còn 1 con đang băng qua, nên bị cáo mới chạy xe lên phía trước. “Sau vụ tai nạn, bị cáo khiếp sợ nên không lần nào dám dắt bò đi ăn cỏ nữa, mà đi cắt cỏ mang về cho bò ăn”- Người đàn ông run run nói.

Để có tiền bồi thường, anh đã bán đi 5 con bò, được 50 triệu đồng, khắc phục phần nào hậu quả cho gia đình nạn nhân. Người nhà nạn nhân không có mặt tại phiên tòa, nhưng trước đó đã có đơn xin hội đồng xét xử giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

“Kể từ khi xảy ra tai nạn, lúc nạn nhân nằm viện điều trị, rồi đến lúc nạn nhân mất, không ngày nào tôi được sống yên ổn. Day dứt, ân hận nhiều lắm. Bây giờ thêm nhiều nỗi lo, đó là 5 con bò đã bán đi, nhưng nợ vay ngân hàng thì vẫn y nguyên. Lo hơn nữa nếu tôi bị xử tù giam thì không biết 2 đứa con nhỏ sẽ ra sao. Hôm nay tôi không để cha mẹ đến tòa, là vì cha tôi già yếu, mẹ mới bệnh dậy. Để cha mẹ lo lắng thêm thì tội lắm…”- Bị cáo nghẹn ngào.

Hội đồng xét xử nhận định: Vụ án xảy ra cũng có một phần lỗi của người bị hại khi chạy xe máy quá nhanh, thiếu chú ý quan sát, không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép khi gặp chướng ngại vật lúc lưu thông trên đường, nên đã gây ra tai nạn. Sau khi nghị án, áp dụng mọi tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo 1 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Nạn thả rông hoặc không quản lý khi dẫn vật nuôi đi lưu thông trên đường hiện nay là nguy cơ, đồng thời trong thực tế đã gây ra nhiều vụ tại nạn thương tâm. Vậy nên bất kỳ ai cũng cần chấp hành nghiêm pháp luật về vấn đề này để tránh những hệ lụy đau lòng.

Duy Trí

Chia sẻ bài viết


  • SXMB trực tiếp nhanh nhất
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP