13/12/2015 - 17:19

Tuần lễ quan trọng đang chờ phía trước

TTH - Trong tuần này, 3 cuộc họp quốc tế quan trọng về xung đột ở Syria, Libya và Yemen sẽ được tổ chức ở New York, Rome và Geneva. Mặc dù không mong đợi sẽ đạt được những kết quả nhanh chóng, nhưng việc các nhà ngoại giao ngồi lại cùng nhau cho thấy tính cấp bách của việc giải quyết các xung đột nói trên.

Xung đột ở Trung Đông là "miếng mồi ngon" cho IS. Ảnh: NDTV

Xung đột ở Syria, Libya và Yemen để lại nhiều khoảng trống quyền lực và những dải lãnh thổ không được kiểm soát, trở thành “miếng mồi ngon” đối với IS và các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan khác. Sau các vụ tấn công ở Beirut, Paris, và San Bernardino, việc tập trung giải quyết các vấn đề ở Trung Đông đã được chú trọng hơn rất nhiều.

Do đó, những nỗ lực ngoại giao quốc tế trong tuần này với 3 cuộc họp trên chính là những tia hy vọng trong cuộc chiến toàn cầu để chống lại sự bành trướng đáng báo động của IS và các nhóm cực đoan khác.

“Đây là một tuần lễ thực sự quan trọng, là thời điểm của những nỗ lực liên tục để giải quyết các mâu thuẫn có thể đe dọa an ninh ở nhiều cấp độ”, ông Farhan Haq - phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ngày 12/12.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP