19/01/2021 - 14:26

Tuần tra 24/24 giờ

TTH - Chỉ trong 1 tháng đầu ra quân, lực lượng CSGT Công an TP. Huế đã phát hiện, lập biên bản xử lý 39 trường hợp xe vận chuyển khách trá hình, núp bóng xe hợp đồng tour, tuyến vi phạm; ra quyết định xử phạt hơn 62 triệu đồng.

Lực lượng CSGT-TT Công an TP. Huế tăng cường kiểm tra, xử lý xe trá hình

Tại tuyến đường An Dương Vương, tổ công tác của Đội CSGT - Trật tự, Công an TP. Huế phát hiện và lập biên bản xử lý nhiều trường hợp phương tiện ô tô hoạt động theo kiểu xe dù, xe vận chuyển khách trá hình vi phạm.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an TP. Huế cho biết: Thời điểm cuối năm, các phương tiện ô tô hoạt động trá hình, núp bóng xe hợp đồng tour, tuyến để vận chuyển hành khách có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm thường gặp khó khăn do các tài xế luôn tìm cách lách luật như: trả khách đến tận nơi mới thu tiền; vận chuyển khách có thu phí nhưng khi gặp lực lượng chức năng kiểm tra thì lập tức tìm ngã rẽ, thả toàn bộ hành khách xuống xe hoặc nhận là chở người nhà. Nhiều lái xe khách còn thông tin móc nối với các lái “xe ôm, cò mồi” theo dõi ngược lại lực lượng CSGT, tìm hiểu vị trí, tuyến tuần tra kiểm soát để báo cho xe khách thay đổi lộ trình, tránh bị kiểm tra, xử phạt. Nhiều người dân khi được lực lượng chức năng hỏi đến thì cũng tìm cách bao che cho các lái xe…

Từ ngày 15/12/2020 đến tháng 3/2021, Công an TP. Huế mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm vận tải hành khách đối với xe hợp đồng trá hình.

Trong đợt cao điểm này, Công an TP. Huế chỉ đạo công an các phường tiến hành xác minh, tiến hành cho các chủ xe nghi vấn hoạt động kinh doanh trá hình trên toàn thành phố ký cam đoan, cam kết. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng xe núp bóng, trá hình xe hợp đồng tour, tuyến để vận chuyển khách trên nhiều tuyến đường, khu vực đường An Dương Vương, Phan Chu Trinh, Bùi Thị Xuân, Hoàng Thị Loan, Tản Đà; trước các cổng trường học, bệnh viện…

“Chúng tôi phối hợp với công an các phường tổ chức các lớp tuyên truyền cho các chủ phương tiện kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn, phổ biến các nội dung liên quan đến Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/4/2020, tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều chủ xe chưa nắm rõ. Ngoài ra, đơn vị cũng thành lập thêm các tổ lưu động làm việc 24/24 giờ với nhiệm vụ tuần tra, phát hiện và tập trung xử lý xe trá hình, núp bóng xe hợp đồng tour, tuyến để vận chuyển khách. Nếu phát hiện xe vi phạm thì phải phạt nghiêm. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra các xe vi phạm để bắt buộc dừng hoạt động, không để xe tái phạm”- Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ cho biết thêm.

Thượng tá Lê Viết Phương, Phó Trưởng Công an TP. Huế khuyến cáo: “Xe trá hình, núp bóng xe hợp đồng tour, tuyến vận chuyển hành khách thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, như: xe không được trang bị đầy đủ thiết bị bảo đảm, lái xe không có bằng lái đúng quy định, nhân viên phục vụ không có chứng chỉ tập huấn, hành khách không được mua bảo hiểm. Để bảo đảm an toàn cũng như quyền lợi cho hành khách, người dân nên vào bến mua vé để được nhân viên tư vấn cụ thể lịch trình, không bị nhồi nhét, đi sai tuyến, giá vé được niêm yết công khai, không lo bị thu vé cao hơn so với quy định. Ngoài ra, khi vào bến xe mua vé, nếu như có sự cố tai nạn xảy ra, hành khách sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm theo luật định”.

Bài, ảnh: KHÁNH LINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP