Thể thao Thể thao

10/02/2019 - 11:43

Tưng bừng đua ghe Vinh Thái

TTH.VN - Sáng mùng 6 tết, người dân từ nhiều địa phương náo nức đến với lễ hội đua ghe truyền thống mừng xuân Kỷ Hợi 2019, diễn ra tại thôn Hà Trử B, xã Vinh Thái, huyện Phú Vang.

Xuất phát

Từ sáng sớm, dòng người đổ về bến Miếu bên bờ sông Thiệu Hóa địa phận thôn Hà Trử B, náo nức chờ đợi tiếng trống khai hội gióng lên lúc 8 giờ. Không chỉ người dân địa phương mà rất đông cổ động viên từ các xã khác thuộc huyện Phú Vang, huyện Phú Lộc, thị xã Hương Thủy cũng đến cổ động cho 6 đội: Hà Triệu B (xã Vinh Thanh, Phú Vang), Châu Thành (xã Lộc An, Phú Lộc), Hòa Phong (xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy), Hòa Đa Tây (thị trấn Phú Đa, Phú Vang), Thanh Long Bồ và Kênh Tắc (xã Vinh Thái, Phú Vang).

Ông Đỗ Viết Tư, Chủ tịch UBND xã Vinh Thái cho biết, đây là sự kiện văn hóa thể thao đặc trưng nhằm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc của người dân Việt Nam nói chung và người dân địa phương nói riêng; đồng thời, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…

Kết thúc vòng 1

Trên bến Miếu, 6 đội đua sẵn sàng chờ hiệu lệnh trong sự cổ vũ nhiệt tình của cổ động viên. Chị Nguyễn Thị Hóa, “chủ nhà” ở thôn Hà Trử B cho hay, cũng như mọi gia đình trong thôn, hôm nay tất thảy người già, trẻ nhỏ, đàn ông, phụ nữ trong gia đình chị đều có mặt để cổ vũ tất cả các đội. Thi đấu sẽ có đội thắng, đội thua. Nhưng thắng thua không quan trọng mà quan trọng là các đội thi đấu hết mình, tạo nên không khí lễ hội thật tưng bừng, vui tươi, khí thế, để cái tết ở làng quê càng thêm đậm đà hương vị.

Anh Trần Thứ, cổ động viên từ xã Lộc An, huyện Phú Lộc hào hứng cho biết, gia đình anh rất hào hứng với không khí rộn ràng của lễ hội đua ghe. Với anh, hôm nay là ngày chơi tết tưng bừng cuối cùng của dịp nghỉ tết để ngày mai bắt tay vào công việc, bắt đầu một năm lao động, sản xuất…

Kết thúc buổi đua ghe, đội Hòa Đa Tây đạt giải Phá (giải lớn nhất của hội đua ghe), đội Kênh Tắc đoạt giải Nhất toàn đoàn.

Tin, ảnh: Quỳnh Anh   

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP