17/02/2013 - 20:45

Tưng bừng lễ hội đua trải truyền thống

TTH.VN - Ngày mùng 8 Tết (17/2), thị xã Hương Thủy tổ chức lễ hội đua trải truyền thống đầu Xuân Quý Tỵ 2013.

Tham gia giải là 400 vận động viên của 9 trải đua đến từ 9 xã, phường: Thủy Phương, Thủy Dương, Thủy Lương, Thủy Châu, Thủy Phù, Thủy Thanh, Thủy Bằng, Thủy Tân và Thủy Vân. Các trải đua cùng nhau tranh tài ở 9 độ: 1 độ cúng, 7 độ tiền và 1 độ phá. Các độ tiền thi 2 vòng 4 tráo, độ cúng và độ phá thi 3 vòng 6 tráo.


Chuẩn bị xuất phát

Đua trải là môn thể thao có từ lâu đời, gắn bó mật thiết với đời sống lao động của nhân dân Hương Thủy. Đây cũng là một hoạt động văn hóa truyền thống của người dân Hương Thủy vào dịp đầu năm mới với tâm niệm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương thái bình. Lễ hội này không chỉ phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần và vui chơi giải trí của nhân dân mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, thi đua sôi nổi trong phong trào rèn luyện thân thể, trong lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm mới.
 
Giải đua được tổ chức tại sông Vực (phường Thủy Phương), vùng đất có sông nước hữu tình, phong cảnh tươi đẹp đã từng được các vua triều Nguyễn đến thưởng ngoạn. Từ xưa, đây là nơi người dân thường tổ chức lễ cúng tế cầu cho mưa thuận gió hòa, nhất là những năm hạn hán kéo dài cần cầu mưa. Khi trời có mưa, biểu hiện cho Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa, người dân tổ chức hội đua như để chào mừng, tạ ơn… Nét đẹp văn hóa ấy vẫn được nhân dân địa phương gìn giữ đến ngày nay.
 

Dưới sự chứng kiến và cổ vũ của hàng trăm khán giả, các trải càng thêm quyết tâm
 
Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã tập trung hai bên bờ sông Vực để xem và cổ vũ nhiệt tình cho các đội đua. Những tiếng reo hò, những tràng pháo tay như tiếp thêm sức lực cho các trải. Ông Lê Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết: “Đây là lần thứ 4 thị xã Hương Thủy tổ chức lễ hội đua trải truyền thống kể từ khi lễ hội này được khôi phục. Đây là hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân, tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Hương Thủy, để lễ hội này trở thành hoạt động thường xuyên hàng năm vào dịp đầu xuân mới”.  

Với tinh thần thể thao “Đoàn kết, trung thực, cao thượng và đạt thành tích cao”, các trải đua đã thi đấu quyết liệt, lành mạnh, an toàn và giải đua thực sự là một hoạt động văn hóa vui tươi đầu năm mới. Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 3 giải cho độ cúng, 4 giải cho độ phá và 6 giải cho mỗi độ tiền. Ngoài ra, các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã cũng đã đóng góp trao giải cho các trải đua.

Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP