Thế giới Thế giới

04/03/2017 - 06:37

Tunisia, Đức đạt thỏa thuận mới về vấn đề di cư

TTH.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel công bố một thỏa thuận mới với Tunisia về việc giải quyết những người di cư bất hợp pháp, trong khuôn khổ chuyến thăm Tunisia ngày 3/3.

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp ngày 3/3. Ảnh: AFP

Bà Merkel cho biết, Đức và Tunisia nhất trí về hoạt động hồi hương nhanh hơn đối với những người di cư bị từ chối và đào tạo việc làm cho người dân Tunisia.

Thủ tướng Đức, người có bài phát biểu trước Quốc hội Tunisia cũng kêu gọi các quốc gia Bắc Phi đẩy mạnh kiểm soát biên giới, đồng thời xúc tiến thủ tục hồi hương người di cư có đơn xin tị nạn bị từ chối.

Berlin khẳng định, sự chậm trễ trong thủ tục giấy tờ của Tunisia khiến nước này không thể trục xuất Anis Amri, nghi phạm trong vụ tấn công bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở Berlin, khiến 12 người thiệt mạng, mặc dù đơn xin tị nạn của y đã bị từ chối 6 tháng trước đó.

"Chúng tôi cũng sẽ giúp Tunisia thiết lập một hệ thống đăng ký. Hộ chiếu thay thế sẽ được cấp trong vòng 1 tuần", bà Merkel nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi, trong bối cảnh hiện có đến 1.500 người Tunisia có yêu cầu cư trú bị Đức từ chối.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Dailymail)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP