10/11/2015 - 10:58

Tuổi 13 đầy triển vọng

TTH - Bệnh viện Trường đại học Y Dược (ĐHYD) chính thức thành lập năm 2002 là mô hình mới, đầu tiên của cấu trúc trường – viện.

 Điều trị bằng dao gamma tại Bệnh viện Trường ĐHYD Huế

13 năm – một chặng đường phát triển

Thuận lợi là mô hình trường – viện nên đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện cũng là thầy giáo của nhà trường. Nhờ vậy, bệnh viện có được một đội ngũ y tế rất giỏi về chuyên môn. Trong số 627 cán bộ công chức của bệnh viện, có đến 40 giáo sư và phó giáo sư, 26 tiến sĩ, 96 thạc sĩ, 22 bác sĩ chuyên khoa II… và tất cả đội ngũ này đã được đào tạo cơ bản chuyên sâu trong nước, được đi thực tập ngắn hạn, dài hạn nâng cao tay nghề ở nước ngoài trên tất cả các chuyên khoa đang triển khai tại bệnh viện. Bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận đào tạo nhiều sinh viên đại học và học viên sau đại học đến học tập.
Với đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao và có tâm với nghề nghiệp; đồng thời, cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện khá hiện đại, đặc biệt, bệnh viện triển khai rất thành công phẫu thuật bằng dao Gamma nên đã thu hút nhiều bệnh nhân nặng từ các tỉnh miền Trung và các nơi khác đến điều trị. Số bệnh nhân nội trú từ các tỉnh đến điều trị chiếm tỷ lệ cao, hầu hết là bệnh nhân nặng, nguy kịch được chuyển từ tuyến dưới lên. Ngoài ra, bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nước ngoài là khách du lịch quốc tế hay đang công tác tại địa phương đến điều trị.
Theo thống kê, hàng năm, bệnh viện thực hiện khám lâm sàng khoảng gần 90.000 lượt bệnh nhân, cận lâm sàng khoảng gần 400.000 lượt bệnh nhân, bệnh nhận điều trị gần 15.000 bệnh, trong đó hơn 11.000 bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế; phẫu thuật cho gần 6.000 bệnh nhân… Bệnh viện còn tiến hành khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho nhiều cơ quan, đơn vị có nhu cầu. 6 tháng đầu năm 2015, bệnh viện đã khám cho 27 đơn vị, số lượt khám 1.809 người. Ngoài ra, bệnh viện còn tiến hành khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, khám và điều trị chăm sóc miễn phí, nhân đạo cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, trẻ em khuyết tật và các đối tượng chính sách trong và ngoài tỉnh.
Công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho tuyến dưới cũng được duy trì thường xuyên. Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện nhiệm vụ này đối với các bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hương Thủy, Phú Vang, Quảng Điền và các tỉnh khác trong khu vực.
Hướng tương lai
 Nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế tốt và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, bệnh viện đã hoàn thiện đề án quy hoạch tổng thể bệnh viện từ nay đến năm 2020. Trên cơ sở đó, bệnh viện tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để triển khai xây dựng mở rộng bệnh viện đúng tiến độ. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó cải tiến tốt hơn bộ phận đón tiếp bệnh nhân, tăng cường nhân lực, máy móc, mở rộng cơ sở đón tiếp để giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân; đồng thời, tăng thêm số lượng các phòng khám, bàn khám tại khoa khám bệnh.
Cùng với đó, bệnh viện tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng khu khám bệnh ngoại trú và Trung tâm y học gia đình bằng nguồn vốn tài trợ từ tổ chức AP và Đông Tây Hội Ngộ; sửa chữa cải tạo một số khoa, phòng đảm bảo phục vụ bệnh nhân tốt; đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn vốn hạch toán khám chữa bệnh và nguồn tài trợ dự án để mua sắm một số dụng cụ y tế, trang thiết bị; mua thêm máy siêu âm, MRI… hoàn thành thủ tục xây dựng khối nhà điều trị kỹ thuật cao và cấp cứu 8 tầng bằng nguồn vốn ODA của Ý; triển khai xây dựng Trung tâm Sản Nhi; tiếp tục mua sắm một số máy, trang thiết bị cho các chuyên khoa như máy thở, ống nội soi tiêu hóa, máy theo dõi bệnh nhân; hoàn thiện thủ tục cho các chuyên khoa. Bệnh viện không ngừng ứng dụng và phát huy hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến trong khám và điều trị, ngày càng phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân. Vận dụng hiệu quả các nguồn từ hợp tác quốc tế, các dự án để tăng cường chất lượng khám chữa bệnh. Nhiều kết quả thành công của dự án hợp tác, như: Trung tâm Nội soi tiêu hóa, Đơn vị can thiệp tim mạch (DSA), Đơn vị sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã đi vào hoạt động có hiệu quả cao với kỹ thuật siêu âm 4D.
GSTS Cao Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện Trường ĐHYD Huế cho biết: “Với sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện Trường ĐHYD Huế đã được Sở Y tế đánh giá hàng năm là bệnh viện đạt loại xuất sắc toàn diện; được Bộ Y tế công nhận Bệnh viện công lập hạng I. Bệnh viện cũng đang gặp một số khó khăn do loại hình hoạt động ban đầu là bệnh viện bán công và từ đó đến nay bệnh viện không có ngân sách của nhà nước hỗ trợ cho mỗi giường bệnh nhân như các bệnh viện công lập khác mà phải lấy từ nguồn thu một phần viện phí của bệnh nhân BHYT và một phần từ khám chữa bệnh phục vụ yêu cầu người bệnh nên mọi chi phí của bệnh viện đều tự cân đối từ nguồn tự chủ… Mặc dù gặp một số khó khăn nhất định, nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ đưa bệnh viện ngày một lớn mạnh, đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân”.

Bài, ảnh: Gia Hân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP