Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

07/02/2019 - 15:14

Tuổi thơ dài gắn với bệnh viện

TTH.VN - Có những đứa trẻ thân hình gầy gò, xanh xao hằng ngày phải chiến đấu với bệnh tật. Tuổi thơ của những đứa trẻ không may mắn này trôi qua với thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Những ngày tết đến, các cháu mong được về nhà nhưng chuyện ấy dường như quá xa vời...

Những người mẹ cùng các con mắc bệnh ung thư đón tết ở khoa

“Con không đau vì quen rồi”!

Ngày tết Kỷ Hợi, ghé thăm khoa Nhi ung thư, thuộc Trung tâm Nhi, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế, cậu bé Nguyễn Q. (14 tuổi, xã Vinh Hiền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) vẫn ngoan ngoãn nằm im trên giường bệnh. Bàn tay trái cố định kim truyền nối với bình máu phía trên. Với trẻ con, mỗi lần đến BV là mỗi lần lo sợ. Còn với Q. đến BV để duy trì sự sống, để được khỏe hơn. Nhìn tôi, Quỳnh cười thản nhiên, còn chị Đào Thị N. (mẹ của Quỳnh) thổ lộ: "Bây giờ nó quen kim tiêm rồi, không còn sợ BV như trước ". Mấy đêm vừa qua, chị N. không thể chợp mắt vì đón tết cùng con trong bệnh viện, lòng thì rối bời vì ở quê còn một người con mắc bệnh trầm cảm,  chồng mắc chứng gai cột sống phải nhờ người thân chăm sóc. 

Chị N. sinh Q. năm 2005. Ban đầu cháu khỏe mạnh, đi học bình thường như bao đứa trẻ cùng trang lứa. Đến 8 tuổi, Q. đột nhiên khó thở, người xanh xao. Khi đưa cháu đến Trung tâm Nhi khoa, BV Trung ương Huế, bác sĩ kết luận cháu bị ung thư tủy, chị ngất lịm. Từ đó, mọi công việc chị đều bỏ lại và cùng con trai điều trị. 7 năm qua và 4 cái tết gần đây, cháu không được về nhà vì đúng lúc bác sĩ bảo ở lại để chạy tiểu cầu... Bây giờ ở quê chỉ còn ngôi nhà nhỏ không đáng giá gì ngoài 4 bức tường xây. Hiện, chị đã bỏ hẳn nghề chài lưới, mọi ăn uống, sinh hoạt gia đình phải nhờ người thân và các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ. "Tất cả vì con! Được ngày nào, tốt ngày đó mà tôi chẳng biết phía trước thế nào"- chị N. nói. 

Hỗ trợ quà tết cho trẻ ung thư tại khoa

Ở khoa này, trường hợp nằm điều trị có thâm niên là Nguyễn Đại S. (10 tuổi, Quảng Ninh, Quảng Bình) bị bệnh máu không đông. Mẹ của S., chị Nguyễn Thị L. (52 tuổi) kể S. phát hiện bệnh khi mới 15 ngày tuổi và cuộc chiến với bệnh máu ấy đến giờ vẫn chưa có hồi kết. Nhớ lại ngày tháng đèo bồng đưa con vào điều trị ở BV Trung ương Huế, chị  sụt sùi nước mắt. Chị nói: "5 năm rồi hai mẹ con đều ăn tết ở viện. Dù có cảm giác quen, nhưng khi hỏi cháu có thích về nhà ăn tết không thì S. trả lời có. Cháu thích gần gũi mấy anh chị ở nhà và được nhận bao lì xì của ông bà", khiến tôi không cầm được nước mắt. Giờ đây bệnh tình cháu ngày mỗi nặng, không thể rời xa các y, bác sĩ".

Sẻ chia 

Chị Lê Thị Ánh Thơ, điều dưỡng của khoa này cho hay, có gần 60 trường hợp trẻ mắc bệnh lý ung thư nặng đang điều trị. Trẻ có thâm niên nằm viện dài cũng hơn 10 năm, ít thì 2-3 năm. Trường hợp em Nguyễn Quảng L.T. (11 tuổi, ở Thủy Thanh, Hương Thủy) nằm viện 10 năm vì bệnh máu không đông; Lê M. Q. (7 tuổi, Gio Linh, Quảng Trị) nằm viện 4 năm vì bệnh ung thư máu; Hoàng N. H. (5 tuổi, Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) bị ung thư thận, nằm viện đã hơn 3 năm nay. Ngoài ra, một số mới vào được các y, bác sĩ giữ lại điều trị vì bệnh nặng để chuẩn bị hóa, xạ trị...

Những đứa trẻ bị bệnh máu không đông nâng niu quà trong ngày tết tại khoa

Con nằm viện dài ngày. Người nhà bệnh nhân cũng nhẵn mặt bác sĩ. Các bố, mẹ ở khoa này ai cũng biết nhau, biết rõ quê, bệnh tình từng cháu... Cô Hoàng Hồng L. 59 tuổi, bà ngoại của cháu Đoàn Thảo N. (xã Thuận Đức, TP Đồng Hới, Quảng Bình) bị ung thư xương hai năm qua đang nằm điều trị tại khoa thổ lộ, nhờ có bác sĩ, y tá giúp đỡ, nhất là sự đồng cảm của những người nhà với nhau, bà mới bám trụ nổi. Có phần quà từ thiện nào, bác sĩ lại ưu tiên cho những đứa trẻ bệnh nặng. Còn cha mẹ của các bệnh nhân cũng trở nên thân thiết, gần gũi với nhau. Họ thường thăm hỏi động viên, chia sẻ nhau những phần cơm, hay những gói quà quê, gói mắm, bì ruốc... khi người thân gửi lên.

Bác sĩ CK II Châu Văn Hà, Trưởng khoa Nhi ung thư, Trung tâm Nhi khoa, BV Trung ương Huế chia sẻ, hiểu nỗi lòng và hoàn cảnh bệnh nhân, các y, bác sĩ trong khoa không ngừng quan tâm và cứu chữa tận tình. Bằng công tác chuyên môn và sự động viên, khích lệ, của các y, bác sĩ trong khoa, đến nay tỷ lệ các cháu mắc bệnh ung thư bỏ điều trị giảm còn dưới 5% và tỷ lệ cứu sống cho trẻ mắc bệnh chiếm hơn 70%. "Đây là kết quả đáng mừng không chỉ của BV Trung ương Huế mà của cả cộng đồng xã hội. Đó là điều kỳ diệu mà các y, bác sĩ tiếp tục phấn đấu để không còn thấy tiếng khóc và nỗi buồn của những đứa trẻ mang căn bệnh ung thư khi đến chữa trị ở BV Trung ương Huế"-bác sĩ Hà nói.

Bài, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP