06/01/2014 - 11:01

Tuổi trẻ sẻ chia với người nghèo

TTH - Hàng trăm trẻ em nghèo, mô côi khuyết tật, gia đình khó khăn có sách vở đi học, có áo, có chăn ấm trong mùa đông lạnh từ chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”…

Bà Nguyễn Thị Mến, thôn Nhất Đông, xã Điền Lộc (Phong Điền) mân mê cái chăn ấm được tặng trong tay nói: “Vợ chồng đứa con trai đi làm ăn xa, gửi 2 đứa con nhỏ cho mệ nuôi, mấy bữa ni lạnh quá đêm nào chúng cũng dậy quấy khóc, sáng ni được các anh chị thanh niên tặng chăn ấm, từ đêm nay bà cháu tui sẽ có giấc ngủ ngon”.

Tết này em có áo mới. Ảnh: Anh Túc

Được mời nhận quà, ngay từ sáng sớm, hàng trăm em nhỏ khu tái định cư thôn Lại Tân xã Phú Mậu, huyện Phú Vang đã có mặt tại nhà văn hóa cộng đồng của thôn trong niềm vui khôn tả. Em Nguyễn Thị Kim Ngân, học sinh lớp 5, tay nâng niu túi quà nói: “Con rất vui vì được nhận quà, áo ấm được tặng con sẽ mặc đi học, còn sữa để dành về cho em”. Khoác chiếc áo ấm cho đứa con trai, chị Lê Thị Hến kể: Cuộc sống khó khăn, áo ấm của bốn đứa chị thường mua đồ bành hoặc xin lại áo ấm cũ của những gia đình khá giả. Năm ni đứa con trai được học sinh giỏi, chị dự định đi cào hến, góp tiền mua áo mới động viên con, nhưng dự định đó của chị chưa thực hiện được. Biết con được tặng áo ấm, tui mừng quá cũng đi theo con đến nhận quà.

Chương trình “Tình nguyện mùa đông” năm nay, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Báo Thanh Niên tặng 3 ngôi nhà nhân ái cho 3 ngư dân trẻ của hai huyện Phú Vang, Phú Lộc, động viên ngư dân trẻ yên tâm bám biển. Được biết, từ nay đến Tết Nguyên đán Hội LHTN tỉnh còn có nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Tình nguyện mùa đông” và “Xuân tình nguyện” như: Tặng quà; khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo vùng sâu, vùng xa; tặng quà cho bệnh nhi nghèo ăn tết tại bệnh viện; tổ chức vui chơi cho trẻ em các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi. Anh Nguyễn Ngọc Thọ, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế cho biết: “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện” đã trở thành hoạt động truyền thống của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế. Từ đầu tháng 9, Tỉnh đoàn đã lên kế hoạch cụ thể để tìm mọi nguồn lực, vận động nhiều nơi để chăm lo tốt nhất cho các đối tượng nêu trên. Năm nay, do tình hình kinh tế khó khăn, nên nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp ít hơn. Tỉnh đoàn phải chuyển hướng vận động, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh, các tổ chức tôn giáo như: Báo Thanh Niên, Tỉnh đoàn Đồng Nai, Tỉnh đoàn Phú Yên, Chùa Tường Vân và tận dụng các nguồn hỗ trợ từ Trung ương Đoàn. Đến thời điểm này, Tỉnh đoàn đã vận động được hơn 2 tỷ đồng cả tiền mặt lẫn sản phẩm.

Bên cạnh đó, các đơn vị đoàn cơ sở cũng không ngừng nỗ lực để có những chuyến tình nguyện cuối năm đầy ý nghĩa. Hôm chúng tôi đến thăm, đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên Thành đoàn Huế đang chăm chút gói quà, chuẩn bị cho chuyến tình nguyện mùa đông ở Quảng Điền ngày hôm sau. Anh Trương Quang Trung, Bí thư Thành đoàn Huế cho biết: “Tặng 50 suất quà gồm tiền mặt và vở cho các em học sinh nghèo học giỏi ở Quảng Điền và 2 ghế đá đặt tại tượng đài Nguyễn Chí Thanh là chuyến tình nguyện đầu tiên của Thành đoàn Huế trong mùa đông năm nay. Tiếp đến là trao học bổng “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Huế”, học bổng Ngô Kha và chương trình “Áo mới đón xuân” cho các trẻ em vạn đò tái định cư, trẻ em đang sinh hoạt học tập tại các câu lạc bộ, lớp tình thương trên địa bàn thành phố. Tổng kinh phí cho các hoạt động tình nguyện cuối năm của Thành đoàn Huế khoảng gần 100 triệu đồng”.

Mong muốn được góp sức trẻ giúp đỡ người nghèo mỗi khi đông đến, Tết về, các thành viên của Đội công tác xã hội tỉnh không ngại khó khăn từ thu gom phân loại đóng thùng quần áo, sách vở cũ của cá nhân và người thân, thu gom ve chai để bán, hay gõ cửa các cá nhân đơn vị để vận động quyên góp. Nguyễn Thị Thục Minh, Chủ nhiệm Đội công tác xã hội cho biết: “Mặc dù đi vận động gặp nhiều khó khăn, nhưng nghĩ đến niềm vui của những em nhỏ, những người nghèo mỗi khi được nhận quà lại tiếp cho em thêm sức mạnh, gắn bó lâu dài hơn với công tác này”. Nhờ những người như Thục Minh, hiện nay Đội công tác xã hội tỉnh chuẩn bị được nhiều suất quà ý nghĩa để trao tặng cho người dân miền núi Nam Đông.

Dù bận rộn với công việc các chi đoàn cơ sở như: Đoàn Trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế, Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế, Chi đoàn Ngân hàng Ngoại Thương Huế... cũng đã có chương trình kế hoạch với hàng trăm phần quà ý nghĩa cho các chuyến đi tình nguyện cuối năm của mình.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP