Thế giới Thế giới

25/05/2018 - 22:22

Tương lai EU phụ thuộc vào quyết định của 450 triệu người dân

Ngày 23/5, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani đánh giá châu Âu có thể sẽ phải chứng kiến sự lớn mạnh của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong cuộc bầu cử diễn ra tháng 5/2019 và kêu gọi các lực lượng chính trị thân châu Âu cần hành động mạnh mẽ từ nay đến trước cuộc bầu cử.

Ảnh minh họa. Nguồn: europa.eu
 

Phát biểu tại một cuộc họp báo được tổ chức đúng 1 năm trước thời điểm bầu cử, ông Antonio Tajani nhận định trong thời gian từ ngày 23 đến 26/5/2019, tức 2 tháng sau thời điểm nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo dự kiến, tương lai của EU sẽ phụ thuộc vào quyết định của khoảng 450 triệu người dân của 27 nước thành viên.

Ông Antonio Tajani đánh giá khả năng chủ nghĩa hoài nghi châu Âu tại EP gia tăng mạnh mẽ vị thế của mình là điều rất có thể xảy ra, vì vậy những người ủng hộ châu Âu cần phải nỗ lực hết khả năng để mở ra một con đường cho một nghị viện thân châu Âu được thành lập.

Hiện nay, hơn 80 nghị sỹ châu Âu thuộc về hai nhóm chính trị có quan điểm bài châu Âu, đó là nhóm đảng châu Âu tự do và dân chủ trực tiếp (ELDD) và nhóm đảng châu Âu của các quốc gia và sự tự do (ENL).

Các thành viên của nhóm đảng Bảo thủ và Cải cách châu Âu (CRE) bao gồm 71 người được sáng lập bởi đảng Bảo thủ Anh cũng luôn được đánh giá là mang quan điểm hoài nghi châu Âu.

Chủ tịch EP nhận định rằng nhiều khả năng các đảng từ cánh tả đến cánh hữu đều sẽ có thêm các nghị sỹ mang tư tưởng hoài nghi châu Âu và điều này hoàn toàn không tốt cho EU. Về phần mình, những người thân châu Âu cần phải tự hỏi vì sao cử tri bầu cho các đảng này.

Ông cho rằng phải nêu ra cho mọi người thấy châu Âu thực sự mang đến sự sung túc và bảo vệ cuộc sống cho các công dân.

Chủ tịch Antonio Tajani bày tỏ lạc quan khi tiết lộ 2/3 người dân châu Âu đã được thuyết phục về những lợi ích khi là thành viên của EU, theo công bố khảo sát của Eurobarometer năm 2018 - một báo cáo định kỳ được thực hiện tại các quốc gia thành viên. Theo đánh giá của EP, đây là tỷ lệ trung bình cao nhất kể từ năm 1983.

Theo kết quả khảo sát 2018 được thực hiện vào tháng Tư, Italy là nước duy nhất trong EU có dưới một nửa dân số (44%) cho rằng họ đã được hưởng lợi từ EU.

Đối với ông Antonio Tajani, sự hoài nghi của các công dân Italy một phần bắt nguồn từ sự thiếu đoàn kết của EU với đất nước này trong cuộc khủng hoảng người di cư.

Cam kết của châu Âu được đưa ra quá chậm và các công dân không hài lòng về phản ứng của EU trong xử lý vấn đề cấp bách này.

Tại cuộc bầu cử năm 2019, các công dân châu Âu sẽ bầu ra 705 nghị sỹ của Nghị viện châu Âu, giảm 46 ghế so với trước đây do vào thời điểm đó nước Anh sẽ không còn trong EU./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP