Thế giới Thế giới

11/03/2016 - 14:50

Tướng Mỹ cảnh báo về khả năng phục hồi của IS

TTH.VN - Cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu vẫn chưa thể kết thúc, vì nhóm phiến quân có khả năng phục hồi và thích ứng với tổn thất nhanh chóng, Reuters ngày hôm nay (11/3) dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu Trưởng liên quân Mỹ, tướng Paul Selva nhận định.

 Lá cờ của IS bị lực lượng an ninh Iraq hạ xuống ở phía tây Ramadi ngày 9/3. Ảnh: Reuters

"Chúng ta phải nhớ rằng, IS là một đối thủ cực kỳ linh hoạt. Nhóm cực đoan có khả năng phục hồi vô cùng mạnh mẽ", ông Paul Selva phát biểu tại hội nghị McAleese Associates/Credit Suisse ở Washington, Mỹ

Nhận định ​​của Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu Trưởng liên quân Mỹ được đưa ra ngay sau khi Lầu Năm Góc công bố một số thành công trong việc nhắm mục tiêu vào lãnh đạo của IS.

Hôm 10/3, Lầu Năm Góc cho biết, họ đã bắt giữ Giám đốc vũ khí hóa học của IS ở Iraq trong một cuộc vây bắt hồi tháng 2/2016.

Tiếp đó, các quan chức Mỹ nói rằng, Abu Omar al-Shishani, còn được gọi là Omar the Chechnya, người mà Lầu Năm Góc mô tả là "bộ trưởng chiến tranh" của nhóm phiến quân đã bị đánh trúng gần thị trấn al-Shadadi ở Syria. Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria, chỉ huy quân sự của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bị thương nặng nhưng vẫn còn sống.

Ông Paul Selva nhận định, dù lãnh đạo của IS bị đánh trúng, rất khó để dự đoán vị trí của các nhà lãnh đạo tiếp theo. "Không phải là không hợp lý nếu nói rằng, khi chúng ta đánh bại một lãnh đạo của IS, thế hệ lãnh đạo khác sẽ tiếp tục bước lên", theo ông Paul Selva.

Liên quan đến hoạt động lấy lại thành phố Mosul của Iraq từ tay các phiến quân IS, ông Paul Selva từ chối cung cấp thời gian cụ thể, nhưng cho biết các điều kiện đang có sẵn có thể cô lập và chiếm lại Mosul.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obaidi khẳng định, Iraq sẽ bắt đầu hoạt động ở Mosul trong nửa đầu năm 2016 và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói thêm, năm 2016 sẽ chứng kiến những "chiến thắng cuối cùng" trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân này.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP