Thế giới Thế giới

28/10/2016 - 14:27

Tướng Mỹ: Mosul không phải là dấu chấm hết cho IS ở Iraq

Tướng Votel cảnh báo, việc kết thúc sự chiếm đóng của IS ở Mosul không đồng nghĩa với việc IS bị quét sạch khỏi lãnh thổ Iraq.

NBC News ngày 27/10 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cảnh báo rằng, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Mosul, Iraq nhiều khả năng sẽ có các hành động cực đoan và tàn bạo hơn khi chúng phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng ở thành phố này.

tuong my mosul khong phai la dau cham het cho is o iraq hinh 1
Tướng Votel cho rằng, dù nhiệm vụ giải phóng Mosul là cần thiết nhưng giải phóng được Mosul không có nghĩa là sẽ đặt dấu chấm hết đối với IS ở Iraq. (Ảnh: AP)
Vị quan chức giấu tên nói: “Thật không may, IS có thể gia tăng đàn áp những người dân sống trong khu vực do chúng kiểm soát. Hoặc là chúng chạy trốn hoặc ép dân thường phải chiến đấu cho chúng”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NBC News, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel cảnh báo rằng, việc kết thúc sự chiếm đóng của IS ở Mosul sẽ không đồng nghĩa với việc IS bị quét sạch khỏi lãnh thổ Iraq.

“Dù nhiệm vụ giải phóng Mosul là cần thiết trong cuộc chiến chống IS nhưng nó không có nghĩa là chúng ta sẽ đặt dấu chấm hết đối với IS ở Iraq”, Tướng Votel nói.

Theo tướng Votel, việc tái chiếm Mosul “sẽ lấy đi diện tích đáng kể lãnh thổ mà IS kiểm soát ở Iraq nhưng chúng ta cũng không được quên khả năng thích nghi của tổ chức khủng bố này”.

“Có thể IS sẽ chuyển sang các khu vực khác và lợi dụng địa hình phức tạp để tập trung vào việc tấn công phá hoại- động thái mang hơi hướng của các tổ chức khủng bố truyền thống”, tướng Votel nói.

Tuyên bố của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel được đưa ra sau khi giới chức quân đội Mỹ bày tỏ tin tưởng rằng, lực lượng Iraq sẽ thành công trong chiến dịch giành lại thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến từ thủ đô Baghdad, Iraq Đại tá chỉ huy chiến dịch Lực lượng đặc nhiệm chung Stephen Townsend cho biết, việc tấn công Mosul là một chiến dịch tổng hợp quy mô lớn mà Iraq đã lên kế hoạch trong một thời gian dài.

Ông Townsend cũng cho biết thêm rằng, lực lượng của Iraq đã tấn công bằng nhiều mũi để giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai ở nước này. 

Sau 10 ngày triển khai chiến dịch giải phóng Mosul, các lực lượng của Iraq đang siết chặt vòng vây xung quanh thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại nước này.

Theo người phát ngôn quân đội Iraq, để tiến vào Mosul, các đơn vị quân đội và cảnh sát Iraq đang nỗ lực chiến đấu nhằm tiêu diệt các tay súng bắn tỉa cũng như phá hủy nhiều xe bom ở khu vực phía Nam thị trấn Hammam al-Alil, nơi IS đã hành quyết hàng chục cựu sĩ quan cảnh sát và quân đội. 

Theo một số nguồn tin quân sự, kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul được bắt đầu, 36 thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP