Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

01/02/2017 - 10:22

Tưởng nhớ 229 năm vua Quang Trung lên ngôi

TTH.VN - Sáng 1/2, (tức mồng 5 Tết Đinh Dậu), tại khu Tượng đài Quang Trung (phường An Tây, TP Huế), đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, hoa tưởng nhớ 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung (1788-2017) và 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2017).

Người dân đến dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung

Lễ dâng hương, hoa năm nay do UBND phường An Tây (TP. Huế) chủ trì. Dù ngày mồng 5 thời tiết Huế thay đổi, mưa và lạnh sau nhiều ngày nắng ấm, nhưng cũng không thể ngăn dòng người về dâng hương, hoa lên vị hoàng đế tôn kính.

Đây là hoạt động được tổ chức hằng năm đúng ngày mùng 5 Tết âm lịch, thể hiện lòng thành kính và biết ơn công lao của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ trong công cuộc chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước đối với các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau.

Năm 1788, người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế tại Núi Bân (nay  thuộc phường An Tây, TP. Huế) với niên hiệu Quang Trung. Sau đó, tiến quân ra Bắc đánh thắng 20 vạn quân Thanh xâm lược, đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (xuân Kỷ Dậu 1789). Đây là một chiến công hiển hách, bản anh hùng ca trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, cũng như trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Tin, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP