Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

04/04/2021 - 20:01

Tưởng nhớ nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị

TTH.VN - Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mất của nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị, ngày 4/4, CLB Ca Huế thính phòng tổ chức dâng hương và biểu diễn ca Huế tại Châu Hương Viên (đường Nguyễn Sinh Cung, TP. Huế).

Các nghệ nhân, nghệ sĩ cùng nhau ôn lại những đóng góp của nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị đối với thơ ca nói chung và nghệ thuật ca Huế nói riêng.

Để tri ân, tưởng nhớ người xưa, các nghệ nhân, nghệ sĩ biểu diễn những làn điệu ca Huế quen thuộc, như: Phú lục, Cổ bản, Tương tư khúc; trong đó có một số bài ca Huế do nhà thơ Ưng Bình soạn lời.

Ưng Bình Thúc Giạ Thị là một vương tôn, con cụ Hiệp Tú Tiểu Thảo Hường Thiết, cháu nội ngài Tuy Lý Vương Miên Trinh, đỗ cử nhân Hán học (1909), được bổ làm tri huyện, rồi tri phủ, bố chánh Hà Tĩnh. Ông là người đã có công lao lớn trong việc hình thành và phát triển ca Huế thính phòng. Sinh thời, nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị vẫn tổ chức những đêm đàn ca hát xướng với sự tham gia của các bậc tao nhân tại Châu Hương Viên.

Châu Hương Viên là tư thất của cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị, được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh tháng 6/2020. Di tích này hiện đang xuống cấp nghiêm trọng và cần được trùng tu.

Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP