Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

01/04/2022 - 20:17

Tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Gác Trịnh

TTH.VN - Tưởng niệm 21 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và kỷ niệm 10 năm thành lập Gác Trịnh, chiều 1/4, Gác Trịnh khai mạc triển lãm “Gác Trịnh và những người bạn”.

Triển lãm là dịp để hoài niệm về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những người bạn thân thiết của ông

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 25 bức tranh, ảnh liên quan đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Người xem được thưởng thức chân dung của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những người bạn thân thiết của ông, như: họa sĩ Đinh cường, nhà thơ Ngô Kha, nhà nghiên cứu Bửu Ý…

Phòng tranh còn giới thiệu tác phẩm của các họa sĩ: Nguyễn Văn Tuyên, Tôn Thất Ấn, Nguyễn Tuấn, Hà Minh Tuấn, Lê Huỳnh Lâm, Lê Hữu Trí, Ngô Thiên Thu … Đây là những tác phẩm được sáng tác dựa trên cảm hứng từ những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, như: Sen hồng một nụ, Lời khấn...

Nhà thơ, họa sĩ Lê Huỳnh Lâm, đại diện Gác Trịnh chia sẻ: “Gác Trịnh, một căn gác nhỏ nhưng đã chứa những tâm hồn lớn của một vùng đất, một thế hệ tài hoa và nhiệt huyết, như: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thi sĩ Ngô Kha, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, họa sĩ Đinh Cường… Họ đã dấn thân trong sáng tạo nghệ thuật để đem lại cái đẹp cho cuộc đời. Chương trình hôm nay là để hoài niệm về hình bóng của cố nhạc sĩ và những người bạn thân của ông một thời gắn bó với căn gác này, tôn vinh những giá trị văn hóa nghệ thuật của các thế hệ đi trước và hiện tại”.

Triển lãm diễn ra đến ngày 5/4.

* Tối cùng ngày, chương trình âm nhạc đầy cảm xúc lắng đọng đã diễn ra ấm cúng trong không gian nhỏ của Gác Trịnh.

Âm nhạc Trịnh Công Sơn vang lên tại Gác Trịnh, nơi ông từng sống và sáng tác tại Huế

Những người bạn và người yêu âm nhạc Trịnh Công Sơn đã cùng cất lên những giai điệu lắng sâu đi vào lòng người: Một ngày như mọi ngày, Tình xa, Nghe những tàn phai, Hạ trắng, Dấu chân địa đàng, Vẫn có em bên đời, Ướt mi… để tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa xứ Huế.

Trong không gian ấm cúng với ánh nến, người nghe cùng lắng lòng, chiêm nghiệm ca từ đậm triết lý của Trịnh, để cùng ngẫm về phận đời, phận người. Dẫu không phải là ca sĩ chuyên nghiệp nhưng bằng tình yêu chân thành với nhạc Trịnh, các ca khúc được hát bằng tất cả cảm xúc.

Sau 21 năm rời xa cõi tạm, âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn tiếp tục lan tỏa và nối kết mọi người. Đặc biệt là tại Gác Trịnh, nơi mà cố nhạc sĩ đã từng sống và sáng tác nhiều tác phẩm bất hủ, hàng năm, những người yêu mến nhạc Trịnh vẫn đến để tưởng nhớ đến nhạc sĩ với tấm lòng yêu mến.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP