Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

22/06/2022 - 10:09

Tưởng niệm ngày thất thủ Kinh đô

TTH.VN - Sáng 22/6 (nhằm ngày 24/5 Âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ tế Âm hồn năm 2022 tại Đàn Âm hồn (đường Ông Ích Khiêm, TP. Huế) để tưởng nhớ đồng bào, chiến sĩ vong mạng trong biến cố Thất thủ Kinh đô năm 1885. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm chủ lễ tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm chủ lễ tế

Lễ tế Đàn Âm hồn được phục dựng theo nghi thức của triều đình được ghi lại trên Châu bản dưới thời vua Thành Thái. Lễ tế được tổ chức trang nghiêm. Trên bàn tế có đầy đủ các bài vị của Thổ công (thần đất), bài vị của Nam phụ lão ấu, binh sĩ và các lễ vật…

Việc tổ chức lễ tế không chỉ thể hiện sự tôn trọng lễ nghi, đạo lý dân tộc mà còn là dịp nhắc nhở mọi người dân về một bài học lịch sử của quê hương. Sau lễ tế, nhiều người dân đã đến đây thắp hương cầu nguyện.

Đàn Âm hồn được triều đình nhà Nguyễn lập năm 1894, dưới triều vua Thành Thái, là nơi thờ tự, cúng tế vong linh các quan viên, binh lính, đồng bào tử nạn trong biến cố thất thủ Kinh đô Huế (ngày 5/7/1885, nhằm ngày 23/5 năm Ất Dậu).

Hàng năm, cứ vào dịp tưởng niệm biến cố thất thủ Kinh đô, người dân Huế đều tổ chức lễ cúng trang trọng tại Đàn Âm Hồn, các miếu âm hồn và trên các tuyến đường, để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong sự kiện này, cầu cho các vong hồn được siêu thoát. Trải qua nhiều năm, hoạt động mang tính nhân văn này trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân Cố đô.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: 

Lễ tế được thực hiện theo nghi thức truyền thống

Đội khí nhạc phục vụ lễ tế

Đọc chúc văn

Văn sớ được phục dựng như nghi lễ dưới triều Nguyễn, thể hiện sự thành kính, trang nghiêm

Chủ lễ tế dâng rượu

Lễ tế thể hiện tinh thần nhân văn của người dân xứ Huế

Đông đảo người dân đến dâng hương sau lễ tế

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP