Bạn đọc Bạn đọc viết

31/07/2017 - 13:31

Tuyến đường tự quản ở thị xã Hương Thủy: Hiệu quả chưa cao

TTH - "Tuyến đường tự quản" là một trong những mô hình do các tổ chức đoàn thể tại thị xã Hương Thủy phát động, triển khai thực hiện từ khá lâu. Song trên thực tế, hiệu quả hoạt động của mô hình này chưa cao.

Dọc các tuyến đường: Sóng Hồng, Võ Xuân Lâm, Nguyễn Khoa Văn… trên địa bàn thị xã có thể dễ dàng bắt gặp những bảng biển “Tuyến đường tự quản”. Tuy nhiên không phải đoạn đường nào cũng “Xanh – Đường Sóng Hồng là con đường rộng đi qua nhiều cơ quan đoàn thể, là tuyến đường tự quản của Đoàn thanh niên phường Phú Bài nhưng còn khá nhếch nhác vì rác thải vất bừa bãi; ở đây còn có bãi rác tập trung thường xuyên bốc mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Mặc dù người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền về việc di dời bãi rác ra xa khu dân cư nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Rác la liệt ngay chân tấm biển

Cùng với tình trạng rác thải bừa bãi, việc người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán; treo bảng biển quảng cáo lộn xộn ngay trên tuyến đường tự quản vẫn diễn ra hằng ngày. Chị Phạm Thị Thanh Thủy – giáo viên tiểu học cho biết: Biển tuyến đường tự quản trên đường Sóng Hồng này đã được gắn từ lâu, tuy nhiên người ta chỉ phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường vào các dịp lễ, tết, hoặc các ngày kỷ niệm lớn của địa phương. Cách tấm biển chỉ vài mét là bãi rác tập trung, có những lúc rác ngập thùng tràn ra cả vỉa hè; mùa nắng thì bốc mùi hôi, mùa mưa thì nước ứ đọng lại rất mất vệ sinh. Trước kia ở đây có đến hai thùng rác to nhưng do người dân phản ánh gay gắt nên đã dời bớt đi một thùng. Tuy vậy tình trạng ô nhiễm vẫn không cải thiện. Ở đây gần Trung tâm Giáo dục Quốc phòng nên các hàng ăn, quán xá mọc lên nhiều, lấn chiếm cả vỉa hè, gây mất trật tự giao thông, đã nhiều lần đội trật tự của phường đến làm việc nhưng đâu lại vào đấy.

Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại tuyến đường tự quản của Hội Nông dân phường Phú Bài trên đường Trưng Nữ Vương hay tuyến đường tự quản của Đoàn thanh niên phường Thủy Lương trên đường Võ Xuân Lâm với vô kể các loại rác ở khu vực xung quanh thậm chí là ngay dưới chân tấm biển “Tuyến đường tự quản”.

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Phú Bài, anh Lê Viết Tân cho biết, việc đăng ký tuyến đường tự quản của mỗi đoàn thể có nhiều mức độ khác nhau, như tuyến đường tự quản của chúng tôi đăng ký chủ yếu là dọn dẹp vệ sinh chứ không giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, tuyến đường này nằm ở khu vực ít dân cư lại có thêm bãi rác lớn nên việc dọn dẹp và giữ vệ sinh cho con đường còn nhiều bất cập. 

Dù đã phát động nhiều năm nhưng nhiều tuyến đường tự quản ở thị xã Hương Thủy vẫn chưa “đạt chuẩn”. Cần sự phối hợp đồng bộ giữa các đoàn thể, chính quyền và người dân để các "Tuyến đường tự quản" ở đây đạt được kết quả như mong muốn.

Võ Thùy Trang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP