Giáo dục Tuyển sinh

19/02/2016 - 10:13

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2016: Không còn điểm sàn hệ cao đẳng

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bậc cao đẳng( CĐ) là tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Như vậy, với bậc CĐ sẽ không còn điểm sàn như Bộ GD ĐT đã quy định suốt nhiều năm qua, kể từ thực hiện tuyển sinh theo hình thức ba chung.

Đó là một trong những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2016 vừa được Bộ GD ĐT công bố tối 18.2 trong dự thảo thông tư sửa đổi một số điều của quy chế tuyển sinh năm 2015.

Tốt nghiệp ở đâu, hưởng ưu tiên khu vực đó

Theo dự thảo sửa đổi, đối tượng ưu tiên một là công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học trung học phổ thông) trên 18 tháng tại Khu vực 1 (KV1) quy định tại điểm c khoản 4 Điều 7 của Quy chế này." Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. 

Nếu trong ba năm học trung học phổ thông, thí sinh có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. 

Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên

Bỏ điểm sàn cao đẳng

Một điểm đặc biệt khác so với các năm trước đây là theo dự thảo, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bậc cao đẳng là tốt nghiệp trung học phổ thông.

Với các hệ ĐH, căn cứ kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh, Bộ GD ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường tuyển sinh dựa trên điểm thi trung học phổ thông xây dựng phương án xét tuyển. 

Với các trường tổ chức xét tuyển đối với những thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển: Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25. 

Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định, các trường công bố quy định xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GDĐT. Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường và số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số học sinh dự bị của trường; học sinh các trường Dự bị ĐH được giao về trường...), HĐTS trường xem xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển.Thời gian xét tuyển bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 20.10 đối với hệ ĐH và đến hết ngày 15/11 đối với hệ CĐ.

Ngưỡng xét học bạ 6.0

Cũng theo dự thảo quy chế sửa đổi, Bộ GD ĐT quy định ngưỡng cụ thể xét tuyển bằng học bạ như sau: Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10).

Có thể kết hợp nhiều phương án xét tuyển

Nếu trong năm 2015, Bộ quy định các trường tổ chức thi tuyển sinh riêng sẽ không được dùng kết quả thi THPT quốc gia xét tuyển thì năm nay các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ quy định. Trong trường hợp sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành (sau đây gọi chung là ngành), các trường xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP