Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

03/02/2021 - 17:19

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

TTH.VN - Đó là nội dung quan trọng tại kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ngày 2/2/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở y tế phải triển khai triệt để các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh

Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh, biểu dương các lực lượng Y tế, Công an, Quân đội và các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quyết liệt triển khai các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh; đồng thời, thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn trong thời gian qua. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các lực lượng, đến nay, Thừa Thiên Huế vẫn chưa ghi nhận ca dương tính với COVID-19.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biết phức tạp, Việt Nam đã công bố 10 tỉnh/thành phố có các ca dương tính COVID-19, đặc biệt, tại các tỉnh như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai...; nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào Thừa Thiên Huế  vẫn tiềm ẩn.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương, các lực lượng tiếp tục triển khai quyết liệt, nắm vững phương châm “4 tại chỗ”, "mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch" thực hiện tốt "5K", thường xuyên bám sát nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cách ly 21 ngày công dân về từ Quảng Ninh, Hải Dương

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật, thông báo đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ lúc 12 giờ ngày 3/2/2021.

Tất cả mọi người dân đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Đưa tiêu chí đăng ký triển khai giải pháp QR (mã thông tin phản hồi) là tiêu chí bắt buộc trong đánh giá mức độ đảm bảo an toàn phòng dịch tại các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Thống nhất tổ chức xét nghiệm PCR cho toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động đang làm việc tại Cảng hàng Không Quốc tế Phú Bài, Cảng Thuận An, Cảng Chân Mây, Ga Huế, Bến xe Phía Bắc, Bến xe Phía Nam.

Các lực lượng tăng cường công tác tuyên truyền người dân phòng chống dịch 

Thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND cấp huyện tuyên truyền mọi người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cài đặt Hue-S và triển khai giải pháp QR nhằm quản lý lịch trình di chuyển, truy vết người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh.

Thống nhất chủ trương hỗ trợ bữa ăn Tết cho các công dân đang cách ly tại các khung cách ly (T).

Công dân về từ vùng dịch phải được được giám sát

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát công dân trở về địa phương trong dịp Tết cổ truyền dân tộc Tân Sửu, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; đảm bảo tất cả các công dân về từ vùng dịch phải được được giám sát, theo dõi...

Chỉ đạo thành lập các Tổ phòng dịch cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố do các lực lượng công an, mặt trận, thôn trưởng, đoàn thanh niên... với nồng cốt là lực lượng công an nhằm phục vụ cho công tác rà soát, truy vết, giám sát, tuyên truyền vận động người dân trong công tác phòng chống dịch.

Rà soát, sẵn sàng để thành lập các T dân sự cấp xã, phường, thị trấn có sự tham gia của lực lượng quân sự nhằm phục vụ cho công tác cách ly các trường hợp tại địa phương.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch; vận động người dân có con em đang làm ăn ở các địa phương có dịch tạm thời không về quê ăn Tết, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trong một lần kiểm tra cơ sở vật chất phòng chống dịch COVID-19

Do dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát trong những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là người nghèo, người có công cách mạng, người khuyết tật, lao động tự do... Vì vậy, các đơn vị, địa phương cần lưu ý và có chính sách đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Y tế triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực... để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Công an tỉnh chuẩn bị tất cả các điều kiện để sẵn sàng kích hoạt các Chốt kiểm soát người và phương tiện vào hoạt động, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh. 

Đối với các hoạt động chào đón năm mới và Tết cổ truyền dân tộc Tân Sửu, hạn chế các hội nghị, hội thảo tổ chức đông người không cần thiết. Các hoạt động ngoài trời, Thủ trưởng các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác đảm bảo phòng COVID-19…


Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP