Thế giới Thế giới

12/07/2019 - 06:43

Tỷ lệ nghiện thuốc trên toàn thế giới cao đáng lo ngại

TTH.VN - Sau khi phỏng vấn 1.400 người để phục vụ cho bài nghiên cứu “Tìm hiểu thói quen hút thuốc của thanh niên (USAT)”, số liệu đưa ra cho thấy cứ 3 người trong độ tuổi từ 15-50 sẽ có 1 người nghiện thuốc lá.

Giải quyết vấn nạn nghiện thuốc lá vẫn là câu hỏi khó của nhiều quốc gia. Ảnh: Frontier Blog

Như vậy, có khoảng 33% trong số người được hỏi, tương ứng với gần 460 người thừa nhận mình có thói quen độc hại này.

Thêm vào đó, trong số những người nghiện thuốc, khoảng 53%, tương đương 245 người nằm trong độ tuổi từ 20-30.

Được biết, hầu hết các cá nhân đều xem việc hút thuốc như một hành động để giải tỏa căng thẳng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hơn ½ số người hút thuốc đều nhận thức rõ tác hại của thói quen này. Họ cũng đã cố gắng bỏ thuốc, nhưng thất bại. Cụ thể, gần 56% trong tổng số những người nghiện thuốc cho rằng hút thuốc sẽ giúp họ thoát khỏi stress, trong khi 55% thừa nhận rằng họ vẫn tiếp tục hút thuốc bất chấp tác hại của khói thuốc đến sức khỏe. 52% số người được hỏi đã thất bại trong việc bỏ thuốc. Dựa trên bản chất gây nghiện, bỏ thuốc lá đối với một số cá nhân dường như là điều không thể.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay, trong số tất cả các nước trên toàn cầu, Ấn Độ là một trong số những quốc gia quay cuồng trong hành trình tìm ra con đường giải quyết gánh nặng tỷ lệ tử vong và bệnh tật cao liên quan đến thói quen nghiện thuốc. 12% số người nghiện thuốc trên thế giới là người Ấn Độ.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu tổ chức Aviss Foundation Prerana Garg nhận định: “Mặc dù mọi chính sách của Ấn Độ đều rất chi tiết trong việc nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của khói thuốc. Song trước số liệu thực tế tiêu cực, đã đến lúc chính phủ nước này điều chỉnh chiến lược để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn”.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP