Thế giới Thế giới

27/12/2017 - 07:18

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/1993

TTH.VN - Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đang ở mức 2,7% trong tháng 11 vừa qua, trong khi tỷ lệ người lao động đang tìm việc chứng kiến sự tăng nhẹ vào khoảng 0,01% lên mức 1,56% - mức cao nhất sau gần 44 năm.

Nền kinh tế Nhật bản đang có dấu hiệu phục hồi và phát triển. Ảnh: AFP

Theo số liệu chính thức có được từ Chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 11 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/1993. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới đang trên đà khôi phục, bất chấp tốc độ phát triển vẫn còn tương đối chậm.

Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đang ở mức 2,7% trong tháng 11 vừa qua, trong khi tỷ lệ người lao động đang tìm việc chứng kiến sự tăng nhẹ vào khoảng 0,01% lên mức 1,56% - mức cao nhất sau gần 44 năm.

Kết quả dữ liệu được đưa ra tại bối cảnh nước này tăng 7 bậc trong thứ hạng về tăng trưởng kinh tế, trong đó sự kiện Thế vận hội Olympic 2020 cũng được coi là một trong những tác nhân góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Tờ AFP dẫn lời ông Masaki Kuwahara, chuyên gia kinh tế cấp cao của Nomura Securities trong một buổi phỏng vấn cho biết: “Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ còn phát triển và mở rộng hơn nữa trong nửa đầu năm tới”.

Mặc dù đứng trước nhiều cơ hội phát triển tích cực, song Nhật Bản vẫn vấp phải một số những khó khăn đến từ vấn đề chi tiêu hộ gia đình và giảm phát.

Cũng theo số liệu được đưa ra vào ngày 26/12, giá tiêu dùng của nước này cũng ghi nhận mức tăng của 11 tháng liên tiếp, nhưng lạm phát lõi chỉ ở mức 0,9%, vẫn còn xa mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản đề ra để có thể vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Trước tình hình thực tế và cảnh báo của chuyên gia Masaki Kuwahara về việc “ lạm phát mạnh, lương không tăng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế nói chung”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe buộc phải hối thúc các doanh nghiệp lớn tăng tiền lương cho nhân viên.

Đan Lê (Lược dịch từ AFP News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP