Thế giới Thế giới

02/11/2017 - 16:05

Tỷ lệ tử vong do nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh cao hơn ung thư

TTH.VN - Bệnh tật bắt nguồn từ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang là vấn đề nghiêm trọng trong công tác khám chữa bệnh của nhiều khu vực trên toàn cầu.

Sử dụng thuốc kháng sinh không hợp lý có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc và tử vong. Ảnh: Daily Express

Theo báo cáo gần đây của Chính phủ Hoa Kỳ, các chủng bệnh này đã làm ít nhất 700.000 người thiệt mạng mỗi năm. Tại châu Âu, con số này ước tính vào khoảng 25.000 nạn nhân trong tổng số 500 triệu dân. Dự báo, sẽ có khoảng 10 triệu người dân trên toàn cầu phải bỏ mạng vì loại bệnh này vào năm 2050, vượt xa số ca tử vong do ung thư ước đạt 7 triệu trường hợp.

Sử dụng kháng sinh trong công tác khám chữa bệnh từng được xem là phương pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi mỗi liều kháng sinh được sử dụng, cùng lúc một vi khuẩn kháng thuốc cũng được sinh ra. Số lượng vi khuẩn này tích tụ trong cơ thể và lây lan theo diện rộng, gây nên triệu chứng đa kháng với một số hoặc tất cả các loại kháng sinh chữa bệnh.

Để giải quyết vấn đề này, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, cần phải ghi chép toàn bộ lịch sử sử dụng kháng sinh và dấu hiệu của bệnh kháng thuốc, điều chỉnh mức độ sử dụng kháng sinh cho người bệnh và giảm thiểu tối đa việc sử dụng các loại kháng sinh không cần thiết trong quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, tổ chức cũng nghiêm cấm hành vi sử dụng kháng sinh trong khẩu phần thức ăn gia súc, để kích thích tốc độ tăng trưởng của động vật.

Đan Lê (Lược dịch từ Straitimes News)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP