Thế giới Thế giới

04/04/2017 - 14:27

Tỷ lệ tử vong trẻ em toàn cầu giảm nhưng không đồng đều

TTH.VN - Theo một phân tích mới, tình trạng tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên trở nên ít phổ biến hơn khoảng thời gian từ giữa năm 1990 đến năm 2015, nhưng không phải tất cả các nước đều đạt được tiến bộ như nhau.

Một đứa trẻ bị thương đang được điều trị tại bệnh viện Kabul. Ảnh AFP

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, các quốc gia có địa vị xã hội và kinh tế thấp có gánh nặng tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên lớn hơn nhiều so với các nước có thu nhập, trình độ học vấn và mức sinh cao hơn.

Tiến sĩ Nicholas Kassebaum, thuộc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khoẻ tại Đại học Washington, Seattle, nói rằng, "sự khác biệt tương đối giữa điều tốt nhất và tồi tệ nhất đang gia tăng".

Tiến sĩ Kassebaum và hàng chục các nhà nghiên cứu khác đã phân tích dữ liệu từ 195 quốc gia về trẻ em và trẻ vị thành niên trước 19 tuổi. Theo đó, số người tử vong trong nhóm tuổi này đã giảm từ 14,2 triệu năm 1990 xuống còn khoảng 7,2 triệu vào năm 2015, các nhà nghiên cứu viết trong JAMA Pediatrics.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ vị thành niên ở các quốc gia có địa vị xã hội và kinh tế thấp lại tăng theo thời gian. Cụ thể, các quốc gia có địa vị xã hội và kinh tế thấp nhất chiếm tới gần 75% tổng số ca tử vong ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên vào năm 2015, so với 61% vào năm 1990.

Các nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất bao gồm các biến chứng sau khi sinh non, nhiễm khuẩn đường hô hấp và sưng não.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP