Thế giới Thế giới

20/07/2016 - 10:10

Tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản tăng sau bầu cử Thượng viện

Ngày 19/7, Đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) công bố kết quả điều tra về tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nguồn: THX

Theo kết quả này, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe là 48%, tăng 2 điểm so với kết quả điều tra trước cuộc bầu cử Thượng viện. Trong khi số người không ủng hộ vẫn giữ nguyên kết quả điều tra trước đó là 36%.

NHK đã thực hiện cuộc điều tra trong ba ngày, từ ngày 16/7 - 19/7, với đối tượng là người dân đủ 18 tuổi trở lên trên toàn quốc, thông qua điện thoại với các số ngẫu nhiên từ máy tính. Cuộc điều tra đã nhận được trả lời của 1003 người, trên tổng số 1549 người được hỏi.

Ba lý do chính người ủng hộ nội các của ông Abe đưa ra là "điều hành tốt hơn các nội các khác," "có năng lực điều hành" và "nội các của chính đảng đang được ủng hộ." Trong đó, "điều hành tốt hơn các nội các khác" là lý do được số người ủng hộ lựa chọn nhiều nhất với 43%.

Trong khi đó, ba lý do chính người không ủng hộ nội các của ông Abe đưa ra là "chính sách không đạt được như kỳ vọng," "nhân cách một số người trong nội các không đủ tin tưởng" và "không ủng hộ đảng cẩm quyền." Trong đó, "chính sách không được như kỳ vọng" là lý do được số người không ủng hộ lựa chọn nhiều nhất với 37%.

Ngoài ra, kết quả điều tra còn cho thấy chính sách bảo đảm an toàn xã hội của nội các Thủ tướng Abe được số người ủng hộ nhiều nhất 26%, tiếp theo lần lượt là chính sách kinh tế với 22%, chính sách tái cơ cấu tài chính, hỗ trợ chăm sóc trẻ em, thu hẹp khoảng cách xã hội, cùng mức 12%, chính sách an ninh và ngoại giao thấp nhất với 10%.

Bên cạnh cuộc điều tra về tỷ lệ ủng hộ nội các, NHK cũng công bố kết quả điều tra đối với các chính đảng ở Nhật Bản. Trong đó, đảng Dân chủ tự do có số người ủng hộ nhiều nhất với 40,3%, đảng Dân tiến với 10,6%, đảng Cộng sản với 4,3%, đảng Công minh với 3,3%./.

Theo Vietnam+

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP