04/09/2015 - 07:21

Tỷ phú Ai Cập lên kế hoạch mua một hòn đảo cho người di cư

TTH.VN - Tờ AFP sáng nay (4/9) đưa tin, nhà tài phiệt ngành viễn thông Ai Cập Naguib Sawiris tuyên bố sẽ mua một hòn đảo ở Hy Lạp hay Italy, trong một nỗ lực giúp đỡ hàng trăm ngàn người di cư đang chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Syria và những nước khác.

Tỷ phú bậc nhất người Ai Cập sẽ cung cấp nơi cư trú tạm thời cho người di cư, trước khi bắt đầu xây dựng nhà ở, trường học và bệnh viện trên hòn đảo này.

Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Sharm el-Sheikh, phía nam Cairo, Ai Cập - Ảnh: Reuters 

Trong một tuyên bố của mình ​​trên trang mạng xã hội Twitter, ông Sawiris viết: “Hy Lạp hay Italy hãy bán cho tôi một hòn đảo, tôi sẽ giúp đỡ và đem lại độc lập cho những người di cư, cũng như hỗ trợ việc làm cho họ khi một đất nước mới được xây dựng”.

Hơn 2.300 người đã thiệt mạng trên biển khi đang cố gắng đến châu Âu kể từ tháng 1 năm nay, nhiều người trong số họ là người Syria chạy trốn khỏi cuộc xung đột kéo dài 4,5 năm tại nước này.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Sawiris cho hay, ông sẽ thăm dò ý kiến của chính phủ Hy Lạp và Italy về kế hoạch của mình.

Khi được hỏi liệu kế hoạch có khả năng hoạt động, ông khẳng định: "Dĩ nhiên là khả thi. Những nước này đang có hàng chục hòn đảo bị bỏ hoang và chúng có thể chứa hàng trăm ngàn người di cư”.

Theo tỷ phú Sawiris, một hòn đảo ở Hy Lạp hay Italy sẽ có giá từ 10 triệu USD đến 100 triệu USD, và “quan trọng là việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng”. “Sẽ có nơi cư trú tạm thời cho người di cư, sau đó chúng tôi sẽ thuê những người này xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện cho chính họ. Và nếu bất kỳ ai muốn trở về quê hương, họ đều có thể”, ông Sawiris nói thêm.

Nhà tài phiệt Sawiris cũng thừa nhận rằng, kế hoạch này có thể phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả những khó khăn trong việc thuyết phục Hy Lạp hay Ý để bán hòn đảo, cũng như việc quyết định thẩm quyền và các quy định ở hòn đảo nói trên, nơi những người di cư sẽ được đối xử như "con người”.

Naguib Sawiris hiện là Chủ tịch tập đoàn viễn thông Orascom TMT, quản lý hoạt động mạng điện thoại di động tại một số quốc gia Trung Đông, các nước châu Phi và Hàn Quốc, cũng như các mạng thông tin liên lạc dưới nước. Ông đang sở hữu một kênh truyền hình tại Ai Cập và khu du lịch El Gouna nổi tiếng trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP