11/07/2015 - 19:49

Tỷ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?

TTH.VN - Thị trường chứng khoán là một trong những lĩnh vực mà các tỷ phú Mỹ muốn đầu tư vào Việt Nam.

Vừa trở về sau chuyến kêu gọi các doanh nghiệp (DN) Mỹ đầu tư vào Việt Nam, ông Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, thành viên ban tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Mỹ từ ngày 1 đến 5/7, đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị.

Ông Muôn cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư tại New York (Mỹ) với chủ đề “Việt Nam của tôi - Điểm đến đầu tư của bạn”. Hội nghị thu hút hơn 160 đại diện các quỹ, ngân hàng, các định chế tài chính hàng đầu Mỹ và tầm cỡ thế giới với tổng tài sản hàng ngàn tỷ USD đã và đang quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Riêng ở phiên đối thoại, các nhà đầu tư Mỹ đã đến chật hội trường.

Bốn lĩnh vực hút nhà đầu tư Mỹ

Theo ông, có bốn lĩnh vực ở Việt Nam mà các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ quan tâm, bao gồm cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thị trường chứng khoán, trái phiếu chính phủ và thành lập doanh nghiệp (DN).

ty phu my muon dau tu gi vao viet nam? hinh 0

 

Ông Phạm Viết Muôn và tỉ phú Phillip A Falcone, Chủ tịch Quỹ Habinger - quỹ đã đầu tư vào dự án Grand - Hồ Tràm, Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu. - (Ảnh: TL)

Ông Muôn nhấn mạnh, hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Mỹ nói riêng chưa tham gia nhiều vào quá trình tái cơ cấu DNNN thông qua cổ phần hóa. Nguyên nhân do các nhà đầu tư Mỹ là những nhà đầu tư lớn, trong khi quá trình cổ phần hóa các DNNN cho đến thời điểm này chủ yếu diễn ra tại các DN có quy mô hạn chế, nhỏ và vừa. Các nhà đầu tư Mỹ thì lại quan tâm đến các DN lớn.

Đề cập mảng thị trường vốn nhiều tiềm năng của Việt Nam, ông Muôn nhận định, các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam do tăng trưởng kinh tế ổn định và triển vọng Việt Nam trở lại đà tăng trưởng cao trên 7%/năm. Đặc biệt là sự thay đổi tư duy của Chính phủ khi mới đây đã chính thức ban hành Nghị định 60/2015 về việc nới room, cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 100% vốn tại DN, trừ DN thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. (Trước đây chúng ta giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài là 30%, sau đó nâng lên 49% và hiện nay là 100% đối với rất nhiều ngành nghề).

Lý giải về nguyên nhân trước đây từng có nhiều tập đoàn Mỹ đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư nhưng số DN đầu tư vào nước ta lại chưa nhiều, ông Muôn cho rằng, thời gian trước đây chưa chín muồi để các nhà đầu tư Mỹ vào Việt Nam. Hơn nữa, các dự án lớn thường không xuất hiện ngay từ đầu khi Việt Nam mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Điều đó không hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ, trong đó có nhiều nhà đầu tư rất lớn và các tỷ phú của thế giới.

“Còn hiện tại tình hình đã khác. Chúng ta đang cổ phần hóa cả các tập đoàn, các DNNN lớn và lúc này các nhà đầu tư Mỹ mới vào. Hơn nữa, các lĩnh vực chúng ta đang kêu gọi đầu tư khá rộng trong đó có cả điện lực, dầu khí, than, hàng không,” ông Muôn nói.

Ông cũng cho hay, hiện tại, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam khá lớn nhưng nếu so với đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore thì vẫn còn thấp. Lý do thời gian qua các nhà đầu tư Mỹ còn đang trông đợi vào việc môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện mạnh trong quá trình vận hành và đổi mới, đặc biệt sau khi Viêt Nam ký Hiệp định tự do thương mại Việt-Mỹ, và tiến tới ký kết Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định TPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và các nước, mở ra cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam cũng như các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam.

Điểm đến hấp dẫn của dòng vốn

Tỷ phú Mỹ Wibur L. Ross, người có tài sản trên 3 tỷ USD, xếp thứ 200 tại Mỹ và 600 trên toàn cầu nhìn nhận tại hội nghị xúc tiến đầu tư rằng Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư vào thị trường chứng khoán và DNNN cổ phần hóa. Vị tỷ phú 78 tuổi này cũng cho rằng những ngành có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam và bất động sản sẽ phát triển mạnh và đáng quan tâm đầu tư.

Cũng theo ông Wibur L. Ross, nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến nỗ lực cải cách nền kinh tế, trong đó có việc cải cách chính sách thuế và nới room cho nhà đầu tư ngoại đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện mạnh mẽ.

Mỹ là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến tháng 2-2015, Mỹ có 729 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với số vốn đăng ký 11 tỷ USD. Trên thị trường vốn Việt Nam đã có nhiều tập đoàn tài chính lớn của Mỹ tham gia.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP