Thế giới Thế giới

10/10/2016 - 09:37

UAE kêu gọi một Trung Đông không có vũ khí hủy diệt hàng loạt

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các bước tiến hướng tới một khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhằm mang tới sự ổn định và an ninh trong toàn khu vực.

Đại diện thường trực của UAE tại Liên Hiệp Quốc Lana Nusseibeh. (Nguồn: uaeinteract.com)

Trong một bài phát biểu trước phiên họp đầu tiên của Ủy ban Giải trừ quân bị và an ninh quốc tế tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ Lana Nusseibeh - Đại diện thường trực của UAE tại LHQ - đã đánh giá cao những nỗ lực quan trọng của ủy ban này trong việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, đặc biệt là trước những thách thức an ninh nghiêm trọng hiện đang đe dọa các thành tựu đã đạt được trong suốt 7 thập kỷ qua của hoạt động giải trừ quân bị và an ninh quốc tế.

Theo hãng tin chính thức WAM của UAE, Đại sứ Nusseibeh đã nêu bật vai trò của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) không chỉ đối với UAE mà còn đối với cả khu vực Trung Đông cũng như toàn cầu, đồng thời tái khẳng định UAE sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách rõ ràng về vấn đề giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bà Nusseibeh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi một cách tiếp cận minh bạch đối với việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và cam kết UAE sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong NPT.

Đại sứ Nusseibeh bày tỏ mối lo ngại sâu sắc của UAE đối với các hoạt động hạt nhân của Iran và sự phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Bà Nusseibeh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác đầy đủ của Iran với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) theo thoả thuận hạt nhân đạt được với nhóm P5+1 bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức.

Đại sứ Nusseibeh nhắc lại lời kêu gọi Iran tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế và trách nhiệm thực hiện NPT.

Quan chức ngoại giao UAE cũng kêu gọi Israel tham gia NPT và nói thêm rằng Israel là nước duy nhất trong khu vực Trung Đông chưa tham gia hiệp ước này./.
Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP