Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

17/08/2010 - 16:59

UBND các phường Thuận Lộc, Phú Hậu và Phú Hiệp tặng quà Chủ tịch nước cho thân nhân chủ yếu của liệt sĩ là đúng

TTH - Báo Thừa Thiên Huế (số 4872 ra ngày 2/8/2010) đăng bài “Nên hiểu Hướng dẫn số 908/LĐTBXH-KHTC của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thế nào cho đúng?” của bạn đọc Văn Báo đề cập chuyện ở phường Thuận Lộc (Huế): “Những người có sổ trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng nhận quà 200 ngàn đồng”; đồng thời, “có liệt sĩ còn sống cả bố và mẹ, quà vẫn 200 ngàn đồng…” (!?). Tuy nhiên, do nhiều nguồn thông tin phản hồi khác nhau sau đó, Báo Thừa Thiên Huế đã vào cuộc với mong muốn làm rõ sự thật về vấn đề này để rộng đường dư luận.

Hiểu nhầm từ Thuận Lộc…

Ngày 4/8, Báo Thừa Thiên Huế nhận được Công văn số 163/CV-UBND ngày 3/8 của UBND phường Thuận Lộc trả lời bài viết nói trên. Theo bà Phan Thị Cúc - Chủ tịch UBND phường - Công văn số 908/LĐTBXH-KHTC ngày 9/7/2010 của Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn các địa phương tặng quà Chủ tịch nước nhân dịp 63 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2010), tại điểm 2, khoản A hướng dẫn quy định mức quà 400 ngàn đồng/suất cho “thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng”. Vậy, người đang hưởng trợ cấp này sẽ nhận quà 400 ngàn đồng/suất của Chủ tịch nước (không phải là 200 ngàn đồng/ suất như bài báo nêu).
 
Hiện, danh sách chi trả trợ cấp hàng tháng cho đối tượng chính sách tại phường không có thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng. Do đó, phường không có suất quà 400 ngàn đồng của Chủ tịch nước cho thân nhân thuộc đối tượng này. Cũng theo công văn nói trên của Sở LĐ-TB&XH, tại điểm 2, khoản B hướng dẫn quy định: “Đại diện thân nhân duy nhất trong toàn bộ thân nhân chủ yếu còn sống của liệt sĩ (bố, mẹ; vợ, chồng; con; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ” được hưởng suất quà 200 ngàn đồng của Chủ tịch nước. Vì vậy, nếu cả bố và mẹ của liệt sĩ đang còn sống thì chỉ nhận một suất quà 200 ngàn đồng.
 

Sau khi trao đổi về hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH, bà Lê Thị Hạp đồng tình với giải thích của ông Khương Công Thành, cán bộ phụ trách VH-XH phường Phú Hậu
 
Tại thời điểm này, phường có ba trường hợp bố, mẹ liệt sĩ còn sống: các ông, bà Võ Trang - Nguyễn Thị Cẩm Nhung (đại diện: Nguyễn Thị Cẩm Nhung), Phan Văn Hồ - Phan Thị Xuân (đại diện: Phan Thị Xuân) và Trần Văn Ngô - Nguyễn Thị Mực (đại diện: Trần Văn Ngô) đều chỉ nhận quà của Chủ tịch nước là 200 ngàn đồng/suất theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH. Vậy, phần chuyển quà của phường cho thân nhân chủ yếu của liệt sĩ là đúng.
 
Ngày 9/8, trao đổi với phóng viên Báo Thừa Thiên Huế về bài viết đăng trên báo, ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH - cho biết: Cơ quan này đã tiến hành xem xét, giải quyết ngay vấn đề báo nêu và khẳng định việc tặng quà Chủ tịch nước của UBND phường bảo đảm chu đáo, trang trọng và không để xảy ra sai sót tiêu cực.
 
… Đến Phú Hậu và Phú Hiệp
 
Tương tự, sau đó một ngày, trên cơ sở nội dung bài báo của tác giả Văn Báo, một bạn đọc ở Huế (xin được giấu tên) có đơn tố cáo gửi Báo Thừa Thiên Huế cho hay: Tại phường Phú Hậu (Huế), thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng cũng chỉ nhận 200 ngàn đồng/ suất (!?). Cụ thể, bà Lê Thị Hạp (vợ liệt sĩ - trú 480 Chi Lăng, Huế) và ông Nguyễn Văn Long (con liệt sĩ - trú A24 khu Thị Sắc, phường Phú Hậu, Huế) cũng chỉ nhận được số tiền như đã nêu.
 
Chiều 12/8, qua trao đổi với chúng tôi, ông Mai Chí Minh - Chủ tịch UBND phường Phú Hậu - khẳng định: Thời gian qua, chính quyền địa phương đã thực hiện tốt việc hướng dẫn tặng quà Chủ tịch nước của Sở LĐ-TB&XH. Hiện, trên địa bàn phường không có đối tượng là thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng được tặng quà Chủ tịch nước với mức 400 ngàn đồng/ suất. Ngược lại, tại đây chỉ có đối tượng là đại diện thân nhân duy nhất trong toàn bộ thân nhân chủ yếu còn sống của liệt sĩ được tặng quà mức 200 ngàn đồng/ suất.
 
Qua thẩm tra, xác minh danh sách gia đình chính sách nhận quà Chủ tịch nước nhân dịp 63 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ vừa qua, do UBND phường Phú Hậu lập, chúng tôi nhận thấy: Bà Lê Thị Hạp là một trong 43 trường hợp nhận 200 ngàn đồng/ suất. Hàng tháng, bà còn nhận 770 ngàn đồng/ tháng trong bảng chi trả trợ cấp. Còn tại tờ trình gửi UBND phường, ông Nguyễn Văn Long phản ứng việc bạn đọc này không hề trao đổi vấn đề nói trên đối với ông và bản thân ông cũng chưa có ý kiến gì về vấn đề này.
 
Ngoài ra, bạn đọc này còn quy kết tại phường Phú Hiệp (Huế), thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng cũng chỉ nhận 200 ngàn đồng/ suất (!?). Chẳng hạn, có trường hợp mà bạn đọc cung cấp là mẹ của liệt sĩ, nhưng không rõ danh tính và địa chỉ. Tuy nhiên, để xác minh vấn đề này, sáng 13-8, chúng tôi được ông Cao Thu - Chủ tịch UBND phường Phú Hiệp - giải thích: Tại địa bàn phường, không có đối tượng được tặng quà theo mức 400 ngàn đồng/ suất theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH.
 
Riêng trường hợp bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ liệt sĩ - ở tổ 12, phường Phú Hiệp) được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo định suất cơ bản là 770 ngàn đồng/ tháng (không thuộc đối tượng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng). Từ danh sách gia đình chính sách của phường  nhận quà Chủ tịch nước nhân dịp Ngày Thương binh, liệt sĩ vừa qua, do ông Cao Thu cung cấp, chúng tôi thấy rằng: Bà Nguyễn Thị Hiền là một trong 59 trường hợp đã nhận 200 ngàn đồng/ suất).
 
Báo Thừa Thiên Huế hoan nghênh Sở LĐ-TB&XH và UBND các phường Thuận Lộc, Phú Hậu, Phú Hiệp kịp thời xem xét vấn đề bạn đọc phản ánh và nhanh chóng phản hồi kết quả giải quyết của đơn vị để cơ quan báo có cơ sở thông tin cho bạn đọc rõ.
 
      Bài, ảnh: Vĩnh Cự
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP