25/11/2015 - 14:43

UBND thị trấn Thuận An phạt đúng

TTH - Ông Phan Trọng Nam trú tại thôn Diên Trường, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang gửi đơn đến Báo Thừa Thiên Huế phản ánh: Trước mùa mưa gió, gia đình ông sửa căn nhà mới mua để ở, nhưng bị UBND thị trấn phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ. Trong lúc đó, trên cùng trục đường QL49 (đang nằm trong dự án mở rộng đường) rất nhiều gia đình vẫn xây dựng nhà ở. Ông Nam cho rằng như vậy là bất công.

Nhà ông Nam đang sửa chữa, xây dựng trái pháp luật.

Theo nội dung đơn và phản ánh của gia đình ông Nam: Vợ chồng ông mua một mảnh đất của các ông Trần Hữu Hải, Trần Hữu Nghĩa, Trần Hữu Don (viết giấy tay) tọa lạc cạnh QL49, thuộc địa phận thôn Diên Trường, thị trấn Thuận An, bề ngang thửa đất 6,5 mét (không thể hiện chiều dài). Trên thửa đất có căn nhà, bao quanh tường bằng phên đã xuống cấp, hư dột. Sắp đến mùa mưa gió nên vợ chồng ông Nam phải sửa nhà mới ở được. Vậy nhưng, khi gia đình ông tiến hành xây tường nhà bằng bờ lô, mở rộng diện tích xây dựng móng ra phía sau thửa đất, lợp tôn thì bị UBND thị trấn lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (số 160 ngày 13/7/2015). Lý do xử phạt: Gia đình ông Nam đã tự động lấn chiếm đất, xây dựng móng tạm nhà ở trái phép, mức phạt 3 triệu đồng; buộc gia đình khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Gia đình ông Nam tiếp tục sửa nhà bếp thì lại bị chính quyền thị trấn lập biên bản xử phạt lần hai với mức phạt 6 triệu đồng, đồng thời yêu cầu tháo dỡ. Nếu gia đình ông không chấp hành sẽ bị cưỡng chế và cắt điện, nước. Ông Nam thắc mắc: “Đây là việc làm không đúng chức năng (cắt điện, nước) mà họ vẫn tuyên bố. Trong khi đó cũng dọc đường này rất nhiều người làm nhà để ở mà gia đình chúng tôi thì UBND thị trấn lại không cho, như vậy có mâu thuẫn không?”

Phản ánh của gia đình ông Nam là vậy. Tuy nhiên, cán bộ địa chính UBND thị trấn Thuận An cho biết, căn cứ theo bản đồ địa chính, gia đình ông Nam đã lấn chiếm đất ruộng. Mặt khác, theo quy định của pháp luật, việc gia đình ông mua bán đất (viết giấy tay), sửa chữa không xin phép, xây dựng trên đất lấn chiếm là trái với quy định của pháp luật. Khi bị lập biên bản, họ nói biết xin sửa chữa, xây dựng là sẽ không cho. Điều này, chứng tỏ họ biết việc mình làm là không đúng nhưng vẫn cố tình thực hiện. Vị cán bộ địa chính thông tin thêm, UBND thị trấn mới chỉ ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 160 ngày 13/7/2015 nêu trên. Gia đình ông Nam chưa chấp hành nộp tiền phạt.

Việc UBND thị trấn Thuận An lập biên bản, phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất công, ngăn chặn hành vi xây dựng trái phép của gia đình ông Nam là đúng theo qui định của Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ qui định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng đô thị và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng... Trong trường hợp gia đình ông Nam không chấp hành quyết định của UBND thị trấn, vẫn cố tình xây dựng, thì có thể bị UBND thị trấn áp dụng biện pháp xử lý vi phạm trật tự đô thị theo quy định tại Điều 4 Nghị định 180/2007, trong đó có biện pháp đình chỉ thi công công trình, ngừng cung cấp điện, nước, cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm…

Gia đình ông Nam nên tự giác chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính và tiến hành làm đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, đề nghị UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy phép về xây dựng nhà ở nhằm ổn định cuộc sống. Đối với một số hộ gia đình có vi phạm tương tự như ông Nam phản ánh đã xây dựng trái phép trên cùng trục đường QL 49 (nằm trong quy hoạch mở rộng), thì UBND thị trấn Thuận An cần xem xét, rà soát, nếu có hành vi vi phạm thì kiên quyết xử lý theo qui định của pháp luật, bảo đảm sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP