Thế giới Thế giới

22/03/2016 - 14:50

Úc bắt giữ nữ sinh 16 tuổi bị tình nghi gây quỹ ủng hộ IS

Cảnh sát Úc ngày 22-3 cho biết vừa bắt giữ hai đối tượng vì tình nghi gây quỹ ủng hộ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bà Catherine Burn phát biểu trong cuộc họp báo về chiến dịch Appleby - Ảnh: ABC News

Theo Reuters, chiến dịch truy quét trên mang tên Appleby, được tiến hành tại thành phố Sydney, bang New South Wales (NSW).

Hai nghi can bị bắt giữ bao gồm một nam thanh niên 20 tuổi và một nữ sinh 16 tuổi, với cáo buộc chuyển tiền qua biên giới để hỗ trợ các hoạt động của IS. 

Lãnh đạo lực lượng cảnh sát bang NSW Catherine Burn cho biết, hai nghi can trên sẽ được đưa ra xét xử ngay trong ngày 22-3 và có thể phải chịu mức án tù cao nhất là 25 năm.

Bà Catherine Burn nói thêm nam nghi can đã bị cảnh sát theo dõi ngay từ khi bắt đầu chiến dịch và là người thứ 14 bị bắt giữ. 

Nguồn tin từ phía cảnh sát cũng tiết lộ cặp đôi này có quen biết nhau và bị bắt ở vùng Guildford, phía tây thành phố Sydney.

Tuy nhiên, quan chức cảnh sát cấp cao Michael Phelan khẳng định cả hai đối tượng không có liên quan đến bất cứ mối đe dọa tấn công nào trong thời gian tới.

Úc, một đồng minh của Mỹ trong chiến dịch tiêu diệt IS tại Iraq và Syria, đã nâng cao mức cảnh báo bị khủng bố tấn công ngay từ năm 2014.

Tháng 11-2015, Cơ quan phòng chống rửa tiền của Úc công bố các báo cáo cho thấy lượng tài chính ủng hộ nhóm phiến quân đã tăng gấp ba lần trong năm qua với hơn 38 triệu USD.

Bên cạnh đó, Canberra cũng tin rằng đã có hàng chục công dân Úc đến Iraq và Syria để chiến đấu cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Úctài trợ IS


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP