Thế giới Thế giới

11/08/2016 - 14:23

Úc đầu tư 154 triệu USD nâng cấp Nhà hát Opera Sydney

TTH.VN - Chính phủ Úc hôm nay (11/8) vừa công bố kế hoạch nâng cấp lớn nhất cho Nhà hát Opera Sydney kể từ khi khai trương vào năm 1973, với ngân sách dự kiến lên đến hơn 200 triệu AUS (tương đương với 154 triệu USD) dành cho di sản thế giới đã được UNESCO công nhận này.

Nhà hát Opera Sydney – biểu tượng của nước Úc. Ảnh: Reuters

Nhà hát Opera Sydney thu hút hơn 8 triệu du khách mỗi năm, mang lại 775 triệu AUS cho ngân quỹ của bang New South Wales, Deloitte Access Economics cho biết trong năm 2013, nhưng lại bị các nhà phê bình và nhạc sĩ đánh giá thấp về chất lượng âm thanh của nhà hát.

Việc nâng cấp, dự kiến khởi công vào năm tới và kéo dài đến năm 2020, sẽ tập trung vào việc cải thiện chất lượng âm thanh và khả năng tiếp cận, đồng thời chuyển đổi những phòng chưa sử dụng thành một Trung tâm sáng tạo than thiện dành cho gia đình, Nhà hát Opera cho biết trong một tuyên bố.

"Nhà hát Opera Sydney là một biểu tượng của nước Úc hiện đại", ông Troy Grant - Phó Thống đốc bang New South Wales khẳng định. "Chúng ta có trách nhiệm gìn giữ địa điểm đặc biệt này để duy trì và nâng cấp nó cho tất cả người dân Úc".

Ông cam kết rằng việc xây dựng mới thiết kế của kiến ​​trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon, người đã giúp biến nhà hát trở thành một trong những tòa nhà dễ nhận biết nhất trên thế giới, sẽ không làm hỏng mặt tiền bên ngoài dáng hình cánh buồm như từng bị bỏ qua khi trùng tu Cầu Cảng Sydney.

Trong một cuộc khảo sát được tiến hành năm 2011 đối với những người biểu diễn, khán giả và các nhà phê bình, tạp chí âm nhạc Úc Limelight đánh giá Nhà hát Opera là có âm thanh tồi tệ nhất trong 20 địa danh nổi tiếng giới, trong khi Phòng Hòa nhạc của nhà hát có nhỉnh hơn một chút, ở vị trí thứ 18. Mặc dù vậy, tất cả đều nên được thay đổi trong đợt nâng cấp mới này, Giám đốc nhà hát Rory Jeffes cho biết.

"Phòng Hòa nhạc sẽ lần đầu tiên đáp ứng tham vọng thực sự của những người sáng tạo ban đầu," ông nói trong một tuyên bố. "Mọi người sẽ có thể thưởng thức những dàn nhạc lớn trên thế giới ở một trong nơi có chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất trên thế giới".

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

                                  

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP