23/08/2015 - 15:28

Úc đóng cửa nhiều bãi biển sau hàng loạt vụ cá mập tấn công

TTH.VN - Tờ AFP hôm nay (23/8) đưa tin, bang New South Wales (Úc), nổi tiếng với những bãi biển lướt sóng hàng đầu thế giới, thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm đã phải đóng cửa nhiều bãi biển sau một loạt vụ cá mập tấn công người gần đây.


Bảng thông báo đóng cửa bãi biển do cá mập tấn công ở bang New South Wales, Úc - Ảnh: Arynews

Trước đó, vào chiều qua (22/8), một người đàn ông 38 tuổi đang lướt sóng với một người bạn trên bãi biển Lighthouse, khoảng 400 km về phía bắc Sydney, thì bất ngờ bị cá mập trắng tấn công và "chấn thương đe dọa tính mạng", cảnh sát tiểu bang New South Wales cho biết.

Nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Port Macquarie với các vết thương nghiêm trọng ở dạ dày và lưng, một phát ngôn viên của bệnh viện nói với hãng tin AFP.

Vụ tấn công mới nhất diễn ra chưa đầy một tháng sau khi một người đàn ông 52 tuổi bị thương nặng ở cánh tay và chân do cá mập tấn công ở bãi biển Evans Head, khoảng 350 km về phía bắc của bãi biển Lighthouse.

Trong cùng một khu vực, một nạn nhân 32 tuổi bị cá mập cắn tơi tả vào chân hồi đầu tháng 7 này; nghiêm trọng hơn, vào tháng 2 vừa qua, nạn nhân 41 tuổi người Nhật đã thiệt mạng do cá mập xé lìa chân khi đang lướt sóng.

Trước diễn biến của hàng loạt vụ cá mập tấn công, chính quyền tiểu bang New South Wales đã đẩy mạnh công tác giám sát cá mập trên bờ biển, với sự giúp đỡ của nhiều chuyên gia nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công gần đây nhất cho thấy "sự bất thường về hoạt động của cá mập tại khu vực, lần đầu tiên trong nhiều năm qua", một phát ngôn viên Hiệp hội Cứu hộ bằng ván lướt sóng (Surf Life Saving) nhận định.

Chính quyền tiểu bang New South Wales đã ra quyết định tiêu diệt cá mập, đồng thời tiến hành xem xét các công nghệ điều khiển mới dự kiến được hoàn thành vào tháng tới.

Các chuyên gia lo ngại, cá mập tấn công đang gia tăng trong khi hoạt động thể thao dưới nước ngày càng trở nên phổ biến.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & ABCnews)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP