03/09/2015 - 18:17

Úc quyết định tham gia chống IS ở Syria

TTH - Tờ Sputniknews ngày 3/9 dẫn lời Thủ tướng Úc Tony Abbott cho hay, Úc sẽ bắt đầu các động thái nhằm mở rộng vai trò của mình, trong nỗ lực ngăn chặn nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria vào tuần tới.
 

Lá cờ đen của IS được nhìn thấy gần khu vực biên giới của Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

 
“Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews đã có các cuộc hội đàm quan trọng với đối tác và đồng minh của chúng tôi trong hơn 10 ngày qua, và ngay sau khi ông Andrews về nước vào tuần tới, chúng tôi sẽ chính thức công bố quyết định này”, Thủ tướng Abbott phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền thanh quốc gia.
Hồi tháng 8/2014, một liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu, với sự tham gia của khoảng 60 quốc gia, trong đó có Úc đã phát động một chiến dịch tấn công nhắm mục tiêu vào vị trí của quân IS ở Iraq, sau đó tiến hành các cuộc không kích sang Syria.
Tuy nhiên cho đến nay, vai trò của Úc ở Syria vẫn còn khá hạn chế. Vào tháng trước, Úc nhận được yêu cầu chính thức từ Mỹ để mở rộng vai trò của mình trong cuộc chiến chống IS ở Syria, cũng như việc triển khai Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) đến khu vực nói trên.
Được biết, vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria rơi vào tình trạng bất ổn kể từ năm 2011, khu vực hiện đang được phiến quân IS kiểm soát.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP